Nhà Cửa

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Cải Xanh

184

Để có được những cây rau cải xanh rạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn hay nên tự trồng những cây rau cải xanh trong khu vườn nhà bạn. Hoặc bạn có thể tận dụng sân thượng để trồng cây và trồng trong những thùng xốp sẽ rất tốt cho bữa cơm gia đình bạn. Muốn những cây rau cải xanh phát triển tốt thì bạn cần tim hiểu những đặc tính sinh học của cây trước khi trồng và chăm sóc xem liệu có phù hợp với điều kiện tự nhiên và khi hậu nơi bạn sinh sống. Cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây rau cả xanh nhé!

Thông tin về cây rau cải xanh

Rau cải là loại cây thân thảo , thích hợp sống ở vùng ôn đới, ưa khi hậu lạnh và có thể chịu nóng tốt nên bạn có thể trồng rau cải quanh năm. Rau cải có bộ rễ ăn nông trên tầng đất mặt, bộ lá mọc so le, khá phát triển và chứa nhiều chất dinh dưỡng, to bản nhưng mỏng manh nên khả năng chịu hạn kém và dễ bị sâu bệnh phá hại.

Cây cải xanh

Rau cải xanh được rất nhiều người yêu thích vì trong cây rau cải có chứa rất nhiều các loại chất vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic… có tác dụng tốt đối với cơ thể của bạn. Vì vậy bạn hãy thường xuyên nên sử dụng cây rau cải xanh trong bữa cơm gia đình bạn.

Quy trình trồng và chăm sóc cây rau cải xanh

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau cải xanh

Bạn cần chuẩn bị:

 • Hộp xốp / Thùng xốp
 • Hạt giống: Bạn có thể mua ở chợ hoặc trong siêu thị.
 • Đất chất lượng cao: Đất bao hoặc Đất sạch nén viên
 • Phân hữu cơ
 • Giá thể xơ dừa nghiền, đã qua ngâm xử lý khử chát trong xơ dừa nguyên chất:
 • Xẻng, Dao, Gạch, Vải phủ.

Cách trồng rau cải xanh

Để bạn có thể gieo trồng câu rau cải xanh tốt hơn thì bạn cần nên nắm bắt được những thời điểm có thể gieo trồng cây phù hợp.

Cách trồng và chăm sóc cây rau cải xanh

Thời gian gieo trồng rau cải xanh thích hợp là vào vụ đông xuân, bạn có thể gieo hạt vào tháng 8-10. Nhưng thường hiện nay thì gần như là bạn có thể gieo trồng được quanh năm nếu có mát che hoặc để trong điều kiện mát thì bạn có thể liên tục trồng những câu rau cải xanh

Làm đất trồng rau cải xanh

 • Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm…
 • Hoà nấm tricohderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng để diệt trừ mầm mống bệnh.
 • Bổ sung phân bón cho 1 thùng xốp (khoảng 30-50 kg đất): mỗi thùng khoảng 2 kg phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục: 3-5kg/thùng; phân cá ủ hoai. Nếu không có thì có thể thay bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/thùng.
 • Thùng xốp trồng cây phải thoát nước tốt.

Gieo hạt cây rau cải xanh

Để hạt nẩy mầm tốt, cần làm theo các bước sau:

 • Hạt trước khi gieo cần được ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h.
 • Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
 • Đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Hướng dẫn trồng Rau Cải Xanh Baby trong thùng xốp tại nhà

Chăm sóc cây rau cải xanh

Bạn có thể đào các hố cách nhau từ 20 – 30cm và mỗi hố sâu khoảng 10 – 15cm. Sau đó bạn cho một ít phân chuồng hoại mục hoặc phân vi sinh vào trong mỗi hốc. Sau đó lấp đất vào và trồng cây ra bên cạnh để bộ rễ của cây phát triển tốt hơn

Sau khi trồng phải tưới nước ngay. Mỗi ngày một đến hai lần, nên tưới trực tiếp vào gốc, cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sau đó chỉ tưới khi cảm thấy đất thiếu ẩm. Lưu ý: Tưới nhiều nước quá dễ dẫn đến nấm bệnh.

Bón phân cho rau cải xanh

Sau khi trồng 12 – 15 ngày, cây đã hồi xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc lần 1. Cần bổ sung thêm lượng phân chuồng hoai mục để cây đủ chất phát triển. Ngoài ra có thể bổ sung thêm lượng phân vô cơ theo hàm lượng sau, tỉ lệ 2 lân : 0,5 đạm : 0,5 kali. Lấy 2 thìa cà phê super lân, 0,5 thì cà phê đạm và 0,5 thìa cà phê kali trộn lẫn với nhau rồi pha với bình 20 lít nước. Mỗi ngày tưới cho 1 thùng xốp khoảng 300 – 500 ml/lần.

Khi cây xoè lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt thùng kết hợp với vun cao gốc để chống đổ và nhặt cỏ dại. Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ cần bón thúc 5 – 7 lần. Tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà tăng hay giảm lượng phân bón cho phù hợp.

Thu hoạch

Bạn có thể thu hoạch bằng cách bẻ từng bẹ và có thể tía lá hoạch có thể thu hoạch 1 lần duy nhất

Chúc các bạn thành công với cách trồng và chăm sóc cây rau cải xanh. Hãy nhỡ theo dõi MOF Blog để được cập nhật nhiều kiến thức thú vị nhé!

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm