Nhà Cửa

Dấu Hiệu & Cách Phòng Bệnh Thối Đen Thân Trên Cây Hoa Hồng

899

Bệnh thối đen trên thân cây hoa hồng diễn ra rất phổ biến, nguyên nhân gây ra bệnh do nhiều yếu tố khác nhau, thường nguyên nhân chủ yếu là cây hoa hồng bị bệnh móc xám hay do nấm Coniothyrium, Phomopsis, Botryosphaeria và một số loại nấm khác  gây ra. Bệnh thối đen trên thân cây hoa hồng thường phát triển mạnh vào mùa xuân và bắt đầu mùa mưa, trong quá trình bạn chăm sóc, bạn nên chú ý tới khu đất bạn trồng để giúp cây thoát nước tốt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh mốc xám trên thân cây hoa hồng

Với điều kiện thời tiết ẩm ướt và thường xuyên mưa kết hợp với độ ẩm cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh mốc xám phát triển mạnh trên thân cây hoa hồng.

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH MỐC XÁM TRÊN CÂY HOA HỒNG – AGRICULTURE

Trong mùa mưa, bệnh Botrytis blight ảnh hưởng đến chồi hoa hồng và cánh hoa hồng trước tiên. Dấu hiệu là trên các cánh hoa xuất hiện:

  • Các chấm nhỏ màu hồng / đỏ (đối với các giống hoa hồng ít cánh) nhìn xa trông giống các giọt nước đọng trên cánh hoa
  • Phần rìa cánh hoa hồng bị thối nâu (đối với các giống hoa hồng dày cánh). Lúc này hoa hồng trông như những quả bóng, không thể nở bung cánh hoa ra và kết quả là một mớ hỗn độn của cánh hoa hồng màu nâu rồi từ từ thối rữa!

Điều tiếp theo có thể xảy ra là các bào tử nấm lông xám “len lỏi” xuống thân cây hoa hồng. Cành cây hồng có thể bị nhiễm nấm.

Phòng trừ bệnh thối đen trên thân cây hoa hồng

Trước mùa mưa hoặc vào những ngày khô ráo cần tiến hành làm vệ sinh các chậu hoa hồng, nhặt hết các lá vàng lá bệnh bên dưới gốc hoa hồng. (Vệ sinh vườn hồng thường xuyên trong mùa mưa).

Cây hoa hồng bị đen thân tấn công nhiều hơn

Cụ thể, cần:

  • Giảm độ ẩm xung quanh cây hoa hồng bằng cách cắt tỉa cành nhánh không cần thiết trên cây hoa hồng nhằm tạo độ thông thoáng, để không khí, gió có thể luồng qua mọi nơi trên cây hoa hồng
  • Thường xuyên quan sát các cây hoa hồng, nếu thấy các dấu hiệu tương tự bên trên (cho dù là cành nhánh hoa các cánh hoa hồng nhiễm bệnh) lập tức cắt bỏ các cành nhánh bị nhiễm bệnh và tiêu hủy xa nguồn nước tưới.

Sử dụng thuốc hóa học để điều trị bệnh thối thân trên cây hoa hồng

Bệnh bệnh thối đen trên cây hoa hồng có thể được kiểm soát phần nào bằng cách phun thuốc diệt nấm như chlorothalonil (Daconil), hoặc mancozeb hoặc Sumi-eight 20 ml/bình 10 lít. (hãy cẩn thận khi phun và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm).

Thuốc trừ bệnh Daconil 75wp chính hiệu nhật bản đặc trị phấn trắng hoa hồng sương mai mốc sương | Shopee Việt Nam

Bên cạnh các thuốc trên, bạn cũng có thể tham khảo thuốc trừ nấm bệnh ALIETTE của Bayer cũng điều trị được bệnh Botrytis Blight. Loại thuốc này thường được sử dụng vào mùa mưa để phòng ngừa bệnh thối đen của cây hoa hồng.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm rõ hơn về bệnh thối đen thân trên cây hoa hồng – cách phòng bệnh và chữa bệnh. Hãy theo dõi MOF Blog để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm