Blog

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đánh Mạt Chược Đơn Giản, Dễ Hiểu Nhất

136

Nếu bạn đam mê văn hóa và phim ảnh Trung Hoa thì chắc chắn không có gì lạ lẫm với mạt chược. Đây là trò chơi được nhiều người yêu thích và cho đến nay nó đã nhanh chóng thu hút được người Việt Nam. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách đánh mạt chược hiệu quả nhất, các bạn hãy đọc hết thông tin bên dưới nhé.

Giới thiệu cách chơi mạt chược

Mạt chược là một trò chơi bài truyền thống đặc biệt của Trung Quốc. Ngoài ra, còn được gọi là Mahjong, trò chơi này có những lá bài và luật chơi khá độc đáo bởi nếu bạn thường xuyên xem phim Hong Kong thì chắc chắn bạn sẽ không xa lạ với cách chơi Mahjong.

Theo luật chơi của trò chơi này bạn có thể thấy nó cũng tương tự như các trò chơi bài 52 lá phổ biến khác. Mahjong dựa vào hành động chà xát các quân cờ trên bàn để bắt đầu trò chơi. Hiện nay, có hai cách chơi mạt chược : truyền thống và online.

Theo chuyên gia game đổi thưởng uy tín cho biết: Dù chỉ mới ra mắt online nhưng nó đã nhanh chóng được nhiều người yêu thích. Vì vậy, người chơi không còn cần phải đến sòng bạc hay tụ tập cùng nhau để chơi. Giờ đây, tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc máy tính hoặc smartphone có kết nối internet là bạn có thể thoải mái trải nghiệm.

Cách chơi mạt chược bằng bài

Bước đầu tiên khi chơi là học cách chơi mạt chược và ghi nhớ các quân bài. Thông thường, mạt chược có nhiều lá bài có thể kết hợp thành các bộ bài khác nhau như sau:

Bộ bài nạc

Đây là bộ bài mạt chược cơ bản và được chia làm 3 loại: Vạn, Văn, Sách.

 • Hàng Vạn có 36 miếng được đánh dấu chữ Vạn màu đỏ. Những mảnh này cũng được đánh số từ 1 đến 9.
 • Hàng Văn có 36 quân được đánh dấu bằng dấu tròn, các quân này cũng được đánh số từ 1 đến 9.
 • Hàng Sách có 36 miếng chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có 9 miếng. Hình ảnh của mỗi con chim tương ứng với mảnh đầu tiên của nhóm.

Bộ Tài phao

Trong mạt chược, bộ bài nổi còn gọi là bộ gió, gồm 7 bộ bài và Tứ Phong và Tam Nguyên là 2 bộ bài chính.

 • Tứ Phong: có 16 quân chia đều Đông, Tây, Nam, Bắc.
 • Tam Nguyên: có 12 quân chia đều vào Lục Phát, Bạch Đan, Hồng Trung.

Bộ Khung

Đối với bộ bài này, có 8 lá bài mang ý nghĩa đại diện và thay thế. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ khung này thay cho tất cả các phần khác.

 • Khung xanh: Có 4 quân: Tông tượng trưng cho quân bài, Thùng tượng trưng cho quân Vân, Sóc tượng trưng cho quân Sách, và Màn tượng trưng cho quân Vạn.
 • Khung màu đỏ: Gồm 4 quân: Hoa tượng trưng cho Bộ Tài chính, Hợp tượng trưng cho quân Vạn Văn Sách, Nguyễn tượng trưng cho quân Trung Phát Bạch, Hỷ tượng trưng cho quân Tư Phong.

Bộ bài hoa

Bộ bài Hoa này có 8 lá bài chia làm 2 nhóm Hoa Xanh và Hoa Đỏ.

 • Hoa Xanh: 4 lá bài sở hữu góc thẻ xanh Xuân, Hạ, Thu, Đông.
 • Hoa Đỏ: 4 lá bài sở hữu các góc thẻ đỏ: Mai, Hoa Lan, Hoa Cúc và Cây Trúc.

Bộ bài bốn mùa

 • Thẻ bốn mùa bao gồm Xuân, Hạ, Thu, Đông với 4 thẻ.
 • Thẻ Tứ Hoàng có 4 lá bài được đánh dấu chữ Hoàng theo các ký tự từ 1 đến 4.
 • Thẻ Four Queens có 4 lá Queen và các ký tự từ 1 đến 4.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi mạt chược cho người mới

Thông tin cập nhật từ 789 Club chia sẻ: Cách chơi mạt chược rất đơn giản, bạn chỉ cần nhớ kỹ các quân cờ. Khi vào game, 160 quân cờ sẽ được trộn đều và úp xuống. Người chơi bắt đầu tung 3 viên xúc xắc, tính điểm và chia bài. Trong một trò chơi thường có 4 người tham gia và được chia đều thành 40 quân cờ xếp thành 20 bộ trước mặt họ.

Người được làm việc sẽ chiến đấu từ cổng phía Đông. Nếu người làm việc đó bị ù thì người đó sẽ tiếp tục làm việc đó và ngược lại. Nếu không, ù sẽ được chuyển cho người tiếp theo làm việc đó. Khi chơi có thể xếp 6 hàng thành 7 7 7 7 6 6 miếng, sau đó xếp chồng lên nhau thành 3 hàng và nối 20 cặp.

Sau đó, người chia bài sẽ tung xúc xắc để xác định vị trí của lá bài. Nhà cái có tổng cộng 13 lá bài, mỗi người chơi sẽ còn 2 lá bài và 1 lá bài dư. Người chơi tiến hành rút bài theo chiều kim đồng hồ, còn việc lấy bài hoặc đổi bài thực hiện theo hướng ngược lại. Khi người chơi bên trái chơi một quân cờ, bạn có thể thắng nếu có 2 quân cờ cùng hàng tạo thành liên kết.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin chúng tôi hướng dẫn bạn cách đánh mạt chược một cách chi tiết nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp người chơi giành chiến thắng. Đặc biệt khi bạn chơi trò chơi này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy và trí nhớ.

 

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm