Blog

Rượu Vang Uống Với Gì? Quy Tắc Kết Hợp Món Ăn Cho Dân Sành Rượu

261

Rượu và thức ăn từ lâu đã đi đôi với nhau, một chai rượu sẽ ngon hơn nếu đi kèm với món ăn phù hợp và ngược lại. Vậy rượu vang uống với gì? Và có mấy loại rượu vang phổ biến? Hãy cùng khám phá những gợi ý kết hợp món ăn và rượu vang phù hợp nhất để có trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Rượu vang uống với gì?

Món ăn kết hợp với rượu vang đỏ mà vẫn giữ được hương vị

Rượu vang đỏ thường có hương vị đậm đà, mạnh mẽ, vị chát và dư vị kéo dài. Các món rượu vang đỏ thường được đánh giá cao:

  • Các loại thịt đỏ nướng: Thịt bò, dê, lợn… các món nướng hoặc hun khói. Khi dùng với rượu vang đỏ, hương vị đậm đà của thịt đỏ sẽ làm nổi bật hương vị và vị chát của rượu vang đỏ.
  • Phô mai: Các loại phô mai, đặc biệt là các loại phô mai cứng và trưởng thành như Parmesan, Gouda, Cheddar,… Cấu trúc đậm đà và nồng nàn của rượu vang đỏ sẽ làm giảm vị mặn và cay của phô mai.
  • Món ăn có nước sốt đậm đà: Các món ăn có nước sốt đậm đà như thịt kho, thịt bò om, thịt bò xào hành… Hương vị đậm đà của món ăn cân bằng với vị của rượu vang đỏ sẽ làm nổi bật hương vị. hương vị và làm mềm vị chát của rượu .
  • Sườn cừu: Sườn cừu nướng hoặc ninh với rau củ sẽ là món ăn tuyệt vời khi kết hợp cùng rượu vang đỏ. Hương vị thịt cừu đậm đà sẽ làm tăng hương vị và kết cấu của rượu vang đỏ.
  • Pizza: Rượu vang đỏ cũng rất hợp với pizza, đặc biệt là pizza có nhiều phô mai và các loại thịt đỏ như pepperoni, xúc xích, thịt bò hun khói… Hương vị đậm đà của pizza sẽ làm giảm vị cay và giúp tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt và độ se của rượu vang đỏ.

Xem thêm: Top +4 Các Loại Rượu Vang Ngọt Được Yêu Thích Nhất

15+ món ăn ngon kết hợp cùng rượu vang và 3 nguyên tắc vàng cho người mới bắt đầu | Hầm RƯỢU RƯỢU VANG.vn

Món ăn kết hợp tuyệt vời với rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường nhẹ, có hương vị trái cây nhiệt đới đặc trưng như cam, bưởi, táo, lê, dứa và hương thảo dược. Các món uống rượu vang trắng thường được đánh giá cao:

  • Salad: Salad trái cây hoặc salad rau. Vị nhẹ nhàng, tươi mát của rượu vang trắng sẽ giúp cân bằng vị chua, ngọt của trái cây, rau củ trong món salad.
  • Súp: Súp hành tây, súp bí ngô, súp cà rốt… cũng rất hợp với rượu vang trắng. Vị nhẹ nhàng, tươi mát của rượu trắng sẽ giúp cân bằng vị ngọt của rau củ trong súp.
  • Hải sản: Tôm, mực, ghẹ, cua, các loại cá. Vị giòn, tươi mát và vị chua nhẹ của rượu vang trắng sẽ kết hợp hoàn hảo với vị mặn, giàu đạm của hải sản.
  • Các loại thịt trắng: Gà, vịt, gà tây… Hương vị nhẹ nhàng, tươi mát của rượu vang trắng sẽ kết hợp hoàn hảo với hương vị tao nhã của thịt trắng.
  • Sushi: Hương vị mát lạnh, sảng khoái của rượu vang trắng cũng rất phù hợp với các món sushi.

15+ món ăn ngon kết hợp cùng rượu vang và 3 nguyên tắc vàng cho người mới bắt đầu | Hầm RƯỢU RƯỢU VANG.vn

Món ăn kết hợp rượu vang sủi

Các loại rượu vang sủi như Prosecco, Champagne và Cava đều có đặc điểm chung là hương vị tươi mát và lớp bọt kem, giàu hương vị trái cây trong trẻo. Các món uống rượu vang trắng thường được đánh giá cao:

  • Đồ ăn nhẹ: Các món ăn nhẹ như sushi, canape, sandwich… Hương vị nhẹ nhàng, sủi bọt của rượu vang sủi sẽ giúp tạo sự cân bằng với những thực phẩm này.
  • Salad: Vị mát, tươi của rượu sủi tăm sẽ giúp tăng thêm hương vị của các loại rau trong salad.
  • Món tráng miệng: Các món tráng miệng như kem, bánh ngọt, trái cây,… Hương vị nhẹ nhàng, tươi mát của rượu vang sủi sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món tráng miệng.

15+ món ăn ngon kết hợp cùng rượu vang và 3 nguyên tắc vàng cho người mới bắt đầu | Hầm RƯỢU RƯỢU VANG.vn

Những nguyên tắc cơ bản khi kết hợp món ăn và rượu vang

  • Nguyên tắc kết hợp tương đương và tương tự: Rượu và thức ăn phải là “bạn” của nhau, không thành phần nào được lấn át nhau trên bàn (độ đậm của rượu phải cân bằng với độ đậm của hương). của món ăn và nước sốt của món ăn). Các món ăn nhẹ kết hợp với rượu vang có vị tươi, món ăn phong phú kết hợp với rượu vang có vị đậm đà.
  • Nguyên tắc kết hợp tương phản: Đôi khi chúng ta cần sự đối lập và tương phản để tạo nên hương vị nhất định của món ăn dễ ăn và thú vị hơn. Ví dụ, rượu sâm panh có vị chua nhẹ sẽ làm dịu đi vị mặn tự nhiên của hàu tươi. Nguyên tắc thường được sử dụng là: vị chua đối nghịch với vị mặn, vị ngọt đối nghịch với vị cay, vị chua làm giảm vị béo khi có sốt kem.
  • Kết hợp an toàn : Hải sản, cá, gà kết hợp với rượu vang trắng và các món ăn giàu protein như (thịt lợn, thịt cừu, thịt bò) kết hợp với rượu vang đỏ. Thịt vịt, thịt chim bồ câu có thể kết hợp với rượu vang trắng khi dùng sốt cam, nhưng nếu dùng loại nước sốt đậm đà như sốt rượu vang đỏ hay sốt hoa quả đỏ thì nên dùng chung với rượu vang đỏ.

Những điều cần tránh khi kết hợp món ăn và rượu vang

Rượu kết hợp với các món ăn mang đến hương vị thơm ngon hơn, kích thích vị giác và tạo nên vẻ đẹp cho bữa tiệc. Tuy nhiên, để trải nghiệm rượu vang phong phú hơn, cần kết hợp đúng loại thực phẩm và tránh những sai lầm khi sử dụng rượu vang.

  • Rượu vang đỏ với hải sản sống và cá béo: Vị chát của rượu vang đỏ kết hợp với hải sản sống và cá béo sẽ mang lại vị sắt trong miệng, đây là sự kết hợp nên tránh.
  • Rượu quá đậm và nặng so với món ăn: một chai rượu vang đỏ sẫm, chát không thể kết hợp với món salad nhẹ, vì rượu sẽ át đi hương vị của món ăn.
  • Rượu quá ngọt so với món ăn: Rượu quá ngọt so với các món ăn trang nhã cũng là một sự kết hợp không tốt.
  • Rượu trắng có vị gỗ đậm đà kết hợp với hải sản tươi sống: hương gỗ lên men sẽ khiến hải sản tươi có vị tanh và sắt. Hải sản tươi sống chỉ nên kết hợp với rượu sâm banh, rượu vang sủi và rượu vang trắng nhẹ nhàng, trang nhã.
  • Rượu có tính se mạnh với đồ ăn cay: đồ ăn cay nóng trong miệng và vị chát, chát của rượu sẽ gây ra vị chát tổng thể khó chịu.

Địa chỉ cung cấp rượu vang nổi tiếng

QUÀ TẾT CHO DOANH NGHIỆP 1400x540

Hiwine là hãng rượu nhập khẩu chuyên cung cấp các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Với mục tiêu mang đến những trải nghiệm hương vị và chất lượng tuyệt vời, Hiwine luôn nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng rượu và nhà máy chưng cất rượu vang hàng đầu thế giới.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành, Hiwine cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn tận tình giúp họ tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Đặc biệt, Hiwine còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ sự kiện, tiệc tùng hay lễ hội nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo.

Hy vọng qua bài viết này, khách hàng sẽ có thêm thông tin về rượu vang uống với gì và cách kết hợp rượu vang với đồ ăn sao cho hợp lý, để có trải nghiệm thưởng thức rượu vang hoàn hảo nhất.

5 ( 1 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm