Blog

Playoff Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡ Thể Thức Thi Đấu Của Trận Playoff

66

Thuật ngữ play off thường được nhắc đến trong các giải đấu thể thao , đặc biệt là môn thể thao vua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết playoff trong bóng đá là gì? Khi nào đá playoff và đá playoff có quan trọng không? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm play off trong bóng đá, ve bo tv sẽ tổng hợp những thông tin về chủ đề này trong bài viết sau.

Playoff là gì?

Playoff hay vòng 16 đội là khái niệm về một vòng đấu trong đó hai đối thủ phải thi đấu để phân định thắng thua. Nếu thắng sẽ đi tiếp vào vòng trong còn nếu thua sẽ bị loại ngay lập tức. Trong tiếng Anh, play off có nghĩa là “chơi hoặc bị loại”. Một trò chơi chữ thú vị, chơi – chơi, tắt – dừng, xóa. Với ý nghĩa này, nó được dùng để chỉ những trận đấu thắng hay thua. Không dành cho những trận đấu không phân thắng bại.

Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các giải đấu có tính cạnh tranh cao. Nó diễn ra sau mối quan hệ giữa hai đội có cùng tài năng.

Giải bóng đá loại trực tiếp là vòng đấu loại trực tiếp để tìm ra đội thắng trong các trận đấu để đi tiếp. Đây là một vòng đấu cực kỳ cạnh tranh: nếu trận đấu ở vòng 16 đội có kết quả hòa, cả hai đội phải bước vào hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu để tìm ra đội thắng duy nhất.

Nguồn gốc của trận playoff

Nhiều người thắc mắc luật playoff bắt nguồn từ đâu? Trên thực tế, không có tài liệu nào về việc này. Nó giống như một luật bất thành văn, trong trường hợp có hai đội trở lên bằng điểm nhau và cách dễ nhất là các đội đó “đấu” nhau để tranh chức vô địch.

Đây là cách chơi này luôn được áp dụng cho những trường hợp tương tự. Điều này cũng giải thích tại sao, trong các giải đấu chính thức hiện nay, cần thiết lập đủ loại tiêu chí phân loại khi nhiều đội có cùng số điểm. Các chỉ số này nhìn chung là: hiệu số bàn thắng bại, kết quả đối đầu, số thẻ đỏ, thẻ vàng, sạch điểm trong nhiều trường hợp khác, v.v.

Thể thức thi đấu của trận playoff

Trong vòng 16, các cặp được chia ở cùng một nhánh sẽ thi đấu để xác định người chiến thắng. Nếu trong thời gian chính thức của trận đấu, hai đội hòa nhau thì theo thể lệ của giải đấu, hai đội sẽ bước vào hai hiệp phụ hoặc trực tiếp bước vào loạt sút luân lưu.

Có đá hiệp phụ

Các giải đấu lớn thường bước vào hiệp phụ ở vòng 16 đội. Khi hai đội hòa nhau trong 90 phút thi đấu chính thức, cả hai đội sẽ bước vào hai hiệp phụ. Thời gian bù thêm là 15 phút. Sau 30 phút, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Nếu hiệp phụ vẫn hòa, cả hai đội sẽ phải thực hiện loạt đá luân lưu.

Tuy nhiên, một số giải đấu sẽ áp dụng luật bàn thắng vàng trong thời gian hiệp phụ. Điều này có nghĩa là đội đầu tiên ghi được 1 bàn trong hiệp phụ sẽ kết thúc trận đấu, không cần đợi 30 phút. Bàn thắng này được gọi là bàn thắng vàng. Sau nhiều lần cải cách, FIFA đã áp dụng luật này vào nhiều giải đấu.

Không đá hiệp phụ

Nếu giải đấu không áp dụng luật bù giờ. Sau 90 phút thi đấu, nếu không phân thắng bại, hai đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu.

Tại sao nên tổ chức các trận playoff bóng đá?

Một giải đấu hấp dẫn là một giải đấu mang tính chuyên nghiệp và mang tính cạnh tranh cao. Đó là lý do tại sao việc đưa hình thức thi đấu này vào bóng đá là một điều tốt.

Bóng đá là môn thể thao vua, thu hút rất nhiều khán giả. Vì thế khi diễn ra một trận playoff sẽ có nhiều khán giả quan tâm vì tầm quan trọng của giải đấu cũng như trận đấu này.

Điều kiện để vào vòng playoff là gì?

Trận đấu loại trực tiếp thực hiện theo quy định của liên đoàn bóng đá. Thông thường, trận playoff sẽ diễn ra sau vòng loại, chỉ còn lại một suất vào vòng tiếp theo. Để đưa ra một ví dụ dễ hiểu, ở vòng loại World Cup 2022, châu Á sẽ có 4,5 suất tham dự. 4 đội vào nhất là 4 đội có số điểm cao nhất, 0,5 suất còn lại là các trận playoff.

Đội xếp thứ 5 sẽ thi đấu một trận để giành vé với đội có trình độ tương đương ở khu vực khác. Đội nào thắng trận này sẽ giành được tấm vé cuối cùng vào xem trận chung kết World Cup.

Giành chiến thắng vòng playoff sẽ đi tiếp vào vòng nào?

Trận playoff là trận giành vé. Vậy sau trận đấu “tấm vé trúng thưởng” này, vòng đấu nào sẽ diễn ra tiếp theo? Sau trận đấu này, đội thắng cuộc và các đội giành vé đi trước sẽ tiến vào vòng 16 đội (vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết).

Trong các vòng đấu này, mọi trận đấu đều có cảm giác giống như một trận playoff. Bạn phải thắng, sẽ không bao giờ có kết quả hòa ở vòng này.

Trận playoff trong bóng đá là một trận đấu rất quan trọng. Nhờ có playoff mà bóng đá có cuộc cạnh tranh khốc liệt và hấp dẫn hơn. Xét về mặt may mắn, đó như một cánh cửa hẹp dành cho những đội kém may mắn hơn ở vòng loại. Nếu làm đủ tốt, đội đó sẽ giành được vé đi tiếp.

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm