Blog

Học Trung Cấp Thú Y Ra Làm Gì? ⚡️ Nên Học Trung Cấp Thú Y Không?

317

Trung cấp thú y là một ngành học khá mới ở Việt Nam trong những năm gần đây, hình thức đào tạo này đã được Bộ Giáo dục cho phép đào tạo chính quy cho sinh viên Việt Nam có nguyện vọng theo học ngành thú y. Hầu hết sinh viên thú y tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt đối với những người yêu động vật thì không có công việc nào lý tưởng hơn bác sĩ thú y. Vậy học trung cấp thú y ra làm gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trung cấp thú y là gì?

Học trung cấp thú y là chuyên ngành đào tạo, chữa bệnh cho động vật, gia súc, gia cầm. Trung cấp thú y cần có năng lực vận hành phòng xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh vật nuôi.

Bác sĩ thú y góp phần bảo vệ và chăm sóc động vật bằng sự hiểu biết về pháp luật, thị trường chăn nuôi và thị trường thuốc thú y. Đồng thời, phối hợp với các khoa y, sinh học trong các lĩnh vực sản xuất và kiểm nghiệm vắc xin, kiểm nghiệm thuốc, nghiên cứu đa dạng sinh học và bảo vệ quỹ gen…

cổ phiếu vốn hóa trung bình

Học trung cấp thú y mất bao lâu?

Thời gian học có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm đào tạo. Nhằm đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của nhiều đối tượng học viên, nhà trường sẽ triển khai lộ trình đào tạo trung cấp thú y cho từng đợt tuyển sinh.

Nội dung chương trình được điều chỉnh phù hợp với điều kiện địa phương và chú trọng rèn luyện kỹ năng. Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên tin tưởng và quay trở lại để học nâng cao.

Sau đây là thời gian học trung cấp thú y theo từng trường hợp:

 • Đã tốt nghiệp THCS: 6 học kỳ
 • Chưa tốt nghiệp THPT: 5 học kỳ
 • Đã tốt nghiệp THPT: 4 học kỳ
 • Học văn bằng 2 – đã tốt nghiệp TC, CĐ hoặc ĐH: 2 học kỳ

Đối với hình thức đào tạo từ xa trực tuyến, học viên rất chủ động cả về thời gian học và thời gian thi. Sinh viên hoàn thành khóa học sớm, đăng ký thi sớm và lấy bằng.

Trên thực tế, nhiều sinh viên kiếm được bằng chỉ 10 tháng sau khi tham gia học từ xa trực tuyến. Đặc biệt học viên có kiến thức thú y vững chắc có thể học lấy bằng trước 10 tháng.

HỌC BÁN THUỐC THÚ Y Ở ĐÂU ?

Điều kiện để học trung cấp thú y

Yêu cầu nhập học

 • Đánh giá học bạ cuối cấp
 • Điểm thi tốt nghiệp, giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp THPT

Hồ sơ xét tuyển

Đăng ký tham gia trung cấptheo mẫu

 • Sơ yếu lý lịch (xác nhận địa điểm hoặc đơn vị công tác)
 • Bản sao Bằng THCS/Bằng THPT/TC/CĐ/ĐH (bản sao công chứng)
 • Bản sao học bạ THCS/THPT hoặc bảng điểm cao đẳng/đại học (bản sao công chứng)
 • Bản sao CMND (photo có chứng thực)
 • Bản sao giấy khai sinh
 • 4 ảnh 3×4

Bác sĩ thú y – một nghề cao quý “khát” nhân lực - Mien Dong Innovative Technology University

Yếu tồ cần ở học viên trung cấp thú y

Ngoài chứng chỉ, bằng cấp, hồ sơ xin việc là bắt buộc. Để học ngành thú y và trở thành một bác sĩ giỏi, thành công, sinh viên cần:

 • Tâm huyết với nghề: Để trở thành một bác sĩ thú y, trước tiên bạn phải là một người yêu nghề và đam mê nó.
 • Tình yêu dành cho động vật: chúng tôi sẽ không phủ nhận điều đó. Chỉ bằng cách yêu nó, chúng ta mới có thể cống hiến hết mình. Từ đó có thể phát hiện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.
 • Kiên trì và nhẫn nại: Kiên trì và nhẫn nại là điều cần thiết trong bất kỳ ngành nghề hay nghề nghiệp nào. Bởi vì “bệnh nhân” của chúng tôi là động vật, không phải con người. Nhiều khi có sự bướng bỉnh và mất phối hợp trong quá trình chữa bệnh.
 • Quan sát nhạy bén và sự khéo léo: Nghề bác sĩ đòi hỏi phải có cái nhìn sâu sắc, óc quan sát tốt, phán đoán và chẩn đoán đúng bệnh, nhạy bén và thao tác nhanh khi gặp khó khăn. Vật nuôi, chó, mèo… toàn bộ cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào bệnh nhân.

Học trung cấp thú y ra làm gì?

Với sự phát triển của ngành nông lâm ngư nghiệp và nhu cầu chăm sóc, nuôi dạy thú cưng của một số người dân Việt Nam ngày càng cao đã mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt cho ngành trung cấp thú y. tương lai.

Sinh viên ngành thú y sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc sau:

 • Làm việc trong các công ty thuốc thú y, phòng khám-xét nghiệm thú y, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã, vườn thú, hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc thú y.
 • Chuyên viên nhà nước như ở Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục Thú y tỉnh, Trạm thú y huyện, Cơ sở nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, Trang trại, Nhà máy chế biến thủy sản, Nhà máy chế biến thực phẩm, Cơ sở bảo vệ sinh thái và môi trường…

Vet with digital tablet inspecting cows whilst feeding on dairy farm — Rubber Glove, skill - Stock Photo | #193634582

Ngoài ra, theo một số khảo sát và thống kê, đến năm 2020, nguồn nhân lực ngành nông lâm nghiệp ở Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 3,2 triệu người. Vì vậy, nếu số lượng người theo học ngành này không tăng sẽ không đủ nhân lực cung ứng cho thị trường, khiến ngành đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực.

Vì vậy, nếu bạn đam mê và yêu thích động vật, đây là thời điểm tuyệt vời để bạn học hỏi, và bắt đầu với ngành thú y và tiếp tục học sau khi tốt nghiệp.

Lợi ích của việc học ngành thú y

Thay vì học đại học thú y hay cao đẳng thú y, nhiều bạn chọn học trung cấp thú y. Tại sao?

 • Thời gian đào tạo trung cấp thú y ngắn nên ra trường nhanh chóng có việc làm. Đặc biệt trong ngành thú y, không phân biệt trình độ học vấn, chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức cơ bản và yêu nghề là có thể dễ dàng tìm được cơ hội việc làm tốt.
 • Ngoài ra, sau khi học xong, bạn vẫn có thể học giao tiếp dễ dàng. Giờ học linh hoạt và bạn có thể chọn cách học và làm việc.
 • Nghiên cứu khoa học thú y có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vì thời gian đào tạo hệ trung cấp chỉ từ 1 đến 2 năm. Bạn không phải đầu tư nhiều so với 3 năm, 4 năm đại học, cao đẳng…

Có nên học trung cấp thú y không?

Tiềm năng phát triển của ngành thuốc thú y là rất lớn. Hiện nay ngành chăn nuôi Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Chăn nuôi đang từng bước chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô lớn. Vì vậy, rất cần sự đóng góp đáng kể của các nhà nghiên cứu động vật.

Và tất cả những yếu tố trên sẽ được đào tạo trong chương trình học trung cấp thú y . Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể mở bệnh viện, phòng khám thú y.

Bác sĩ thú y: Ngành học không mới nhưng công việc ổn định

Nên học trung cấp thú y ở đâu?

TCKTKT là cổng thông tin trực tuyến nổi tiếng dành cho sinh viên trên cả nước. Tại đây cung cấp thông tin về các chuyên ngành đào tạo đa dạng từ trung cấp mầm non, trung cấp công nghệ thông tin, ngôn ngữ,  đến kinh tế…, mang đến môi trường đào tạo chất lượng cao cho giảng viên và sinh viên.

Chương trình Trung cấp Thú y cũng là một lựa chọn thú vị cho những ai mong muốn có một nghề nghiệp ổn định trong lĩnh vực thú y. Với sự gia tăng của các trang trại chăn nuôi, trung tâm chăm sóc thú y, cơ sở nuôi trồng thủy sản và trung tâm giáo dục và đào tạo động vật, nhu cầu về nhân viên thú y chuyên môn cao cũng ngày càng tăng.

Hiểu được điều này, TCKTKT cập nhật các thông tin về các khóa học trung cấp thú y uy tín à chất lượng nhất, giúp học viên tìm hiểu và có định hướng tốt nhất cho tương lai.

Để tìm hiểu thêm về các khóa học trung cấp, mời liên hệ:

 • Địa chỉ: 586 Đ. Kha Vạn Cân, Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Cần Thơ: 9 Đ. Cách Mạng Tháng 8, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ
 • Cơ sở Hà Nội: Nhà B101, đường Nguyễn Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở Đà Nẵng:71 Ngũ Hành Sơn – Bắc Mỹ Phú – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng
 • Cơ sở Đăk Lăk:188 Hùng Vương, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Hotline: 0356528339
 • Website: https://tcktktbp.edu.vn/

Học trung cấp thú y hiện là ngành học rất “hot” và được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Nếu các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến nghề thú y, thì thông tin về học trung cấp thú y ra làm gì trong bài viết này chắc chắn sẽ là thông tin hữu ích nhất đối với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm