Blog

Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Là Gì? Lợi Ích Của Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt

74

Tưới nhỏ giọt được coi là một trong những phương pháp tưới hiệu quả được nhiều nông dân áp dụng trong vườn nhà mình hiện nay. Phương pháp này có nguồn gốc từ Israel và được coi là một trong những phát minh giúp nền nông nghiệp nước này vươn lên hàng đầu thế giới dù phần lớn diện tích là sa mạc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống tưới nhỏ giọt là gì và những thông tin liên quan ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation) là phương pháp tưới thông minh tiết kiệm nước và phân bón có nguồn gốc từ Israel bằng cách tưới nhỏ giọt từ từ trên bề mặt đất hoặc trực tiếp đến vùng rễ cây mà bạn mong muốn. Mô hình tưới nhỏ giọt với tốc độ tưới chậm, cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây thông qua tổ hợp các thiết bị bao gồm van, bộ lọc, ống nước, bình tưới,…

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm tiết kiệm 50% nước

Trên đường ống phân phối có các đầu/vòi tưới nhỏ giọt đặt gần gốc cây. Khoảng cách giữa các đầu tưới phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây. Mục đích là làm giảm sự bốc hơi nước, giúp tiết kiệm nước và phân bón cho cây trồng. Tốc độ của đầu tưới nhỏ giọt tương đối chậm, giúp ngăn cản chất dinh dưỡng khoáng trong đất và phân bón bị rửa trôi, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một mạng lưới các đường ống phân phối nước được đặt dưới lòng đất và hướng về phía cây trồng. Điểm nổi bật của model này là có thể điều chỉnh áp suất bơm và hẹn giờ, giúp người nông dân dễ dàng kiểm soát lưu lượng nước phù hợp với từng loại cây trồng. Hiện nay, mô hình tưới hiện đại này được áp dụng rất rộng rãi, từ nhà kính nông nghiệp tiên tiến, đến vườn nông nghiệp, vườn kiểng, vườn bậc thang ở quy mô gia đình.

Lợi ích của hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại

Sử dụng tưới nhỏ giọt cho cây trồng mang lại nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

Tăng hiệu quả tưới – Đảm bảo tiết kiệm nước

Các phương pháp tưới truyền thống như tưới theo rãnh hay tưới thủ công thường gây ra lũ lụt, lãng phí nước hoặc tưới không đủ khiến cây trồng trở nên khan hiếm nước mà người nông dân không hề hay biết. Các khảo sát cho thấy ước tính khoảng 70% lượng nước tưới vẫn còn trong đất, nghĩa là có tới 30% bị mất do bốc hơi. Nhưng với mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh , hiệu quả tưới có thể đạt 95 – 100%, hạn chế sự bốc hơi nước. Bởi mỗi giọt nước sẽ được phân bổ đều xuống gốc cây với một lượng nhỏ, giúp nước tưới thấm sâu vào rễ cây một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm tiết kiệm 50% nước

Với hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh , bạn có thể tính toán chính xác lượng nước cần thiết cho từng loại cây, giảm lãng phí nước đồng thời tiết kiệm tới 80% thời gian tưới nước hàng ngày và 50% lượng nước tiêu thụ so với tưới thủ công.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thiết bị tưới nhỏ giọt dễ dàng kết hợp với công nghệ tự động hóa, cơ giới hóa giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến lao động, tăng độ chính xác cho hoạt động canh tác. Thay vì cần nhiều người, nhiều giờ tưới cây, giờ đây người nông dân có thể đầu tư ngay hệ thống tưới nước hiện đại như vậy, giúp việc chăm sóc cây trở nên “thư giãn” hơn rất nhiều.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm tiết kiệm 50% nước

Mặt khác, chi phí đầu tư cho một hệ thống tưới nhỏ giọt không hề tốn kém, phù hợp với hầu hết người dùng. Chi phí trung bình để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích 1 ha dao động từ 27 đến 30 triệu đồng. Điều này có nghĩa là chi phí khoảng 27.000 – 30.000 đồng/gốc tùy theo quy mô và yêu cầu cụ thể của dự án. So sánh, bao gồm chi phí điện, nước, bảo trì, phân bón, hệ thống này tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với người trước đây.

Quản lý phân bón

Sử dụng phương pháp tưới truyền thống, phân bón không được bón đều cho cây dẫn đến lượng phân bón tồn đọng trong đất lớn, không được tập trung cho cây trồng. Vì vậy, dù bón đúng lượng nhưng cây phát triển kém hiệu quả, gây lãng phí phân bón. Với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, phân bón được hòa tan trong nước và tưới nhỏ giọt trực tiếp vào rễ, giúp tăng hiệu suất hấp thụ của cây lên 100%, từ đó giảm thất thoát phân bón trong môi trường canh tác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho cây, kiểm soát cỏ dại

Hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh cung cấp nước trực tiếp đến rễ của từng cây, thay vì tưới một lượng lớn nước lên bề mặt cây như các phương pháp truyền thống. Vì vậy, hạt cỏ dại sẽ không có cơ hội phát triển. Ngoài ra, tưới nước cho rễ cây còn giúp ngăn ngừa các bệnh trên lá như mốc trắng, tuyến trùng và các bệnh khác xảy ra trong điều kiện ẩm ướt.

Thích hợp với nhiều loại cây trồng

Mỗi loại cây trồng sẽ có nhu cầu tưới nước khác nhau. Một số giống cần nhiều nước, một số chỉ cần một ít nước. Nếu với cách tưới truyền thống bạn không thể đáp ứng tốt nhu cầu nước của tất cả các loại cây trồng thì khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt bạn có thể điều chỉnh lượng nước cấp vào nên có thể sử dụng tưới nhỏ giọt cho nhiều loại cây khác nhau.

Thích hợp lắp đặt trên nhiều loại mặt đất

Thiết bị tưới nhỏ giọt được làm bằng chất liệu cao cấp, chịu được nắng mưa, không bị tan chảy hay oxy hóa nên có thể lắp đặt trên bất kỳ vùng đất nào. Bất kể khu vực bằng phẳng hay đồi núi, thiết bị tưới nhỏ giọt đều dễ lắp đặt, giúp phân phối nước đều đến từng cây ở mọi vị trí.

Cấu tạo hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh là sự kết hợp của nhiều thiết bị, mô hình cơ bản bao gồm: hẹn giờ, máy bơm, đĩa lọc, đường ống dẫn nước, vòi phun nước, đầu nối ống,… với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh. Mỗi mô hình tưới nhỏ giọt được lựa chọn và sử dụng các thiết bị khác nhau phù hợp với từng loại mô hình, quy mô cây trồng, vật nuôi. Dưới đây là cấu tạo và chức năng thiết bị của mô hình tưới cơ bản:

 • Tưới nhỏ giọt: Cung cấp nước cho tất cả các gốc cây một cách hiệu quả.
 • Timer hẹn giờ điều khiển tưới tự động: Thiết bị hẹn giờ để kiểm soát thời gian và thời điểm bật/tắt hệ thống tưới tự động.
 • Van điện từ: Là thiết bị đóng/mở, điều chỉnh lưu lượng nước
 • Đường ống dẫn chính và phụ: Vận chuyển nước từ nguồn nước đến các vị trí tưới thông qua các đường ống chính và phụ.
 • Máy bơm hệ thống tưới nhỏ giọt: Bơm nước từ nguồn chính và tăng áp lực nước phù hợp với hệ thống.
 • Bộ lọc đĩa hệ thống tưới nhỏ giọt: Lọc cặn, cặn bẩn trong nước tránh làm tắc vòi tưới.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm tiết kiệm 50% nước

Ứng dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay

Ngày nay, việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đã trở thành giải pháp nông nghiệp phổ biến được áp dụng rộng rãi trong đời sống. Không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, phương pháp này còn được áp dụng vào việc chăm sóc cảnh quan cho sân vườn, cây cảnh.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

 • Ứng dụng trong nhà kính, nhà kính công nghệ cao: Cà chua, cà rốt, xà lách, ớt, bí xanh, ngô, dâu tây, nho, hoa hồng, hoa cúc,…
 • Ứng dụng trồng cây ăn quả lâu năm: Sầu riêng, xoài, bưởi,…
 • Ứng dụng trong trồng cây công nghiệp lâu năm: Cao su, chè, cà phê, ca cao, tiêu,…

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm tiết kiệm 50% nước

Ưu điểm của giải pháp tưới này là không cần đào mương tưới và lượng nước có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo nhu cầu của cây trồng. Mặt khác, các loại phân bón như đạm, kali, phân lỏng có thể được nấu chảy vào bể trộn và đưa qua đường ống đến cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế so với cách bón truyền thống.

Ứng dụng trong cảnh quan sân vườn

Để tăng hiệu quả trong việc chăm sóc cây và cảnh quan sân vườn người ta sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này phù hợp để tưới từng cây, hàng rào, tường và thậm chí cả khay rau xanh trồng trên ban công. Ngoài lợi ích tiết kiệm nước, phương pháp tưới nhỏ giọt giúp nước không bị bắn ra ngoài, giữ được cảnh quan cho toàn bộ khu vườn.

 • Ứng dụng trồng cây trong nhà: Trồng cây trên sân thượng, ban công, trồng hoa, cây cảnh, tưới cỏ, sân vườn,…
 • Sử dụng tưới cho tường cây – hàng rào cây: Tưới nhỏ giọt giúp nước không bị bắn tung tóe xung quanh lối đi gần tường cây.
 • Ứng dụng tưới cho khay rau: Nếu bạn có khay trồng rau ở ban công, sân thượng thì có thể sử dụng phương pháp tưới tiết kiệm này để cung cấp đủ nước cho vườn rau của mình.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm tiết kiệm 50% nước

Mua hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín và chất lượng ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi mua hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín, giá tốt thì Nhà Bè Agri chính là nơi bạn hoàn toàn có thể tin tưởng. Nhà Bè Agri chuyên về thiết bị nông nghiệp, tập trung vào các giải pháp tưới tiêu hoàn chỉnh cho các dự án nông nghiệp và cảnh quan. Với đội ngũ kỹ sư, cử nhân trẻ, năng động, nhiệt tình và trách nhiệm có thể giúp khách hàng phân tích, tính toán và lựa chọn những giải pháp, công cụ đầy đủ và tốt nhất có thể.

Nhà Bè Agri cung cấp đa dạng các thiết bị tưới nhỏ giọt đến từ các thương hiệu hàng đầu, có đầy đủ phụ kiện cho hệ thống tưới nhỏ giọt, đáp ứng nhu cầu sửa chữa, thay thế phụ kiện của khách hàng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm của Nhà Bè Agri đều được bảo hành trọn đời, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật, luôn sẵn sàng hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM
 • SĐT: Phone: 19002187
 • Email: nhabeagri@gmail.com

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp hệ thống tưới nhỏ giọt là gì và những thông tin liên quan. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm