Blog

Top +6 Các Món Ăn Từ Mộc Nhĩ Thơm Ngon & Giàu Dưỡng Chất Nhất

645

Mộc nhĩ chắc chắn không còn quá xa lạ gì với người tiêu dùng Việt. Các món ăn ngon từ mộc nhĩ luôn khiến cho người dùng cảm thấy thích thú bởi hương vị cũng như các thành phần giá trị dinh dưỡng đem lại cho bản thân. Vậy bạn có biết mộc nhĩ có thể chế biến thành món gì ngon không? Trước khi chế biến mộc nhĩ, bạn cần biết mộc nhĩ là gì và thành phần giá trị dinh dưỡng mà mộc nhĩ đem lại. Vậy cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm lời giải ngay nhé.

Mộc nhĩ là gì?

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo. Đây là loại nấm đặc sản của Việt Nam. Nơi trồng và xuất khẩu mộc nhĩ lớn nhất cả nước phải tìm đến vùng núi phía Bắc Việt Nam. Các địa danh có thể kể đến như: Lào Cai, Sapa, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La,… mộc nhĩ ở đây được khai thác hoàn toàn trong tự nhiên. Chúng được tìm thấy ở những khu rừng nguyên sinh của Tây Bắc. Chúng lớn lên tự nhiên và lớn lên hoàn toàn nhờ nguồn dinh dưỡng từ mẹ thiên nhiên. mộc nhĩ Tây Bắc tồn tại ở 2 trạng thái: mộc nhĩ tươi và mộc nhĩ khô. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể mua sản phẩm khô hay tươi cho phù hợp.

Các công dụng của mộc nhĩ

Mộc nhĩ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nếu được chuẩn bị và sử dụng đúng cách, mộc nhĩ có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

  • Bổ sung sắt cho cơ thể: Trong 100g mộc nhĩ có chứa khoảng 185mg sắt. Vì vậy, những trường hợp thiếu sắt có thể bổ sung mộc nhĩ vào chế độ ăn để bổ sung sắt cho cơ thể.
  • Tốt cho đường tiêu hóa: Thường xuyên bổ sung mộc nhĩ vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón cũng như các vấn đề về đường ruột. Bên cạnh đó, chất nhầy trong mộc nhĩ sẽ có tác dụng kết dính các chất cặn bã trong đường ruột và đẩy chúng ra ngoài giúp hệ tiêu hóa của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh hơn. Đó là lý do loại thực phẩm này được ví như collagen thực vật giúp thanh lọc cơ thể.
  • Tốt cho tim mạch: mộc nhĩ giàu hoạt chất thực vật. Ăn đúng mộc nhĩ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, tăng huyết áp,… nên ăn mộc nhĩ để góp phần phòng ngừa tắc và vỡ mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, tăng cường trí nhớ và hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
  • Một số thành phần trong mộc nhĩ như lecithin, plasmalogen, cephalin,… có tác dụng giảm cholesterol trong gan, hạn chế tích tụ mỡ và hình thành cục máu đông trong thành mạch.
  • Làm đẹp: Khi ăn uống mộc nhĩ hợp lý, các hoạt chất trong những thực phẩm này sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, mộc nhĩ giàu protein, vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp da luôn tươi sáng, mịn màng và khỏe mạnh từ sâu bên trong.
  • Làm sạch phổi: mộc nhĩ rất tốt cho phổi, giúp làm sạch phổi nên đây là thực phẩm được khuyên dùng cho những người thường xuyên hút thuốc.
  • Ngăn ngừa đông máu: Polysaccharide chứa trong mộc nhĩ sẽ giúp hạn chế nguy cơ kết dính tiểu cầu và ngăn ngừa đông máu.

Món ăn ngon từ mộc nhĩ rừng?

Đó là công dụng mộc nhĩ, cùng bắt tay chế biến món ăn ngon từ mộc nhĩ ngay thôi nào.

Thịt bò xào mộc nhĩ

Nguyên liệu

  • 100g khô mộc nhĩ
  • 200g thịt bò
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 1 quả ớt sừng đỏ
  • ½ muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh nước
  • ½ muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn
  • Các loại thảo mộc (tùy chọn)

Cách làm:

  • Ngâm mộc nhĩ đã sấy khô trong nước ấm khoảng 30 phút để mộc nhĩ nở ra. Sau đó rửa sạch mộc nhĩ, để ráo nước. Cắt mộc nhĩ thành miếng vừa ăn
  • Cắt thịt bò thành miếng nhỏ. Băm nhỏ hành tím + tỏi, ớt đỏ cắt khoanh mỏng
  • Cho một ít dầu vào chảo đun nóng. Sau đó cho tỏi + hành tím vào phi thơm
  • Tiếp theo cho thịt bò vào xào cùng với tỏi
  • Cho mộc nhĩ vào chảo xào với thịt bò. Nêm nước tương + hạt nêm + hạt nêm + nước mắm + tiêu đỏ cho vừa ăn
  • Khi mộc nhĩ và thịt bò chín thì tắt bếp, rắc chút tiêu xay đảo đều rồi múc ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Trứng chiên đậu phụ mộc nhĩ

Trứng chiên mộc nhĩ

Chuẩn bị

  • Trứng gà: 4-5 quả trứng
  • mộc nhĩ: 20g
  • Đậu phụ: 1 đĩa

Cách làm:

  • Đập trứng ra bát, thêm chút gia vị, đánh đều.
  • Thái nhỏ đậu phụ và cho vào bát trứng
  • mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp theo, xếp mộc nhĩ vào bát hỗn hợp trứng và đậu ở trên. Nêm nếm vừa ăn và trộn đều.
  • Cho chảo vào dầu và đun nóng. Dùng canh muỗi múc hỗn hợp cho vào chảo thành từng miếng vừa ăn. Chiên lửa vừa, chú ý lật miếng để chín đều cả 2 mặt. Khi hai mặt có màu vàng giòn đẹp mắt thì gắp ra đĩa và dùng.

Nếu bạn không có thời gian, hoặc bận rộn với công việc, thì món trứng chiên đậu phụ mộc nhĩ này là sự lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua. Chỉ mất vài phút, bạn đã có món chiên ngon ăn với cơm.

Trứng cút xào chua ngọt mộc nhĩ

món ngon từ mộc nhĩ

Vật liệu cần thiết:

  • 10 quả trứng cút
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 30 g mộc nhĩ
  • Tỏi, gừng: băm nhỏ
  • Hành lá
  • Bột mì
  • Nước lọc, dầu ăn, giấm, rượu trắng, nước tương
  • gia vị

Hướng dẫn cách làm:

  • Luộc trứng cút. Sau khi luộc chín, bóc bỏ vỏ và chiên trứng cho vàng
  • mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch cho sạch bụi bẩn. Cắt miếng nhỏ, để riêng.
  • Ớt chuông đỏ, xanh rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Làm nước dùng: Lấy nửa bát nhỏ, cho các nguyên liệu như tỏi, gừng băm vào. Cho các gia vị như hạt nêm, dấm, xì dầu, muối, rượu trắng vào tô nước dùng khuấy đều.
  • Làm nóng chảo, sau đó thêm 1 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, cho ớt chuông và mộc nhĩ vào đảo đều. Đổ nước dùng đã trộn vào chảo. Đảo đều cho đến khi ớt và mộc nhĩ chín thì cho trứng cút vào, tiếp tục xào.
  • Để nước sốt đặc và sệt lại, bạn hòa tan một ít bột năng với nước rồi đổ vào chảo, khuấy đều.
  • Thêm hành lá vào đảo một lúc, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho trứng cút ra đĩa và thưởng thức.

Gà xào nấm mộc nhĩ

món ngon từ mộc nhĩ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt gà: 200gr
  • Nấm đông cô: 7 tai nấm hương
  • mộc nhĩ: 10gr
  • Dầu oliu: 10ml
  • Hành khô: 1 củ
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Lê tươi: 1 miếng nhỏ

Cách làm:

  • Gà rửa sạch, cho vào luộc chín. Vớt ra để nguội rồi cắt miếng nhỏ. Thêm hạt tiêu và trộn đều cho đến khi thịt có mùi thơm. Giữ lại nước luộc gà 1 bát nhỏ để làm nước dùng.
  • Ngâm nấm đông cô và mộc nhĩ cho nở. Rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và cắt thành miếng nhỏ. Hành khô cũng thái nhỏ, để riêng.
  • Thêm lê tươi xắt nhỏ vào nước luộc gà. Đun khoảng 5 phút để nước dùng ngọt.
  • Đặt chảo lên bếp. Thêm dầu ô liu và xào hành tây cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp nấm hương và mộc nhĩ vào khuấy đều. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp chín.
  • Thêm nước dùng sôi vào chảo. Cho thịt gà đã luộc chín vào. Đảo nhanh và đều tay để gà chín hẳn và cạn bớt nước.
  • Cho món ăn đã nấu ra đĩa và dùng trong bữa cơm. Thêm một chút hạt tiêu và ngũ vị hương để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món xào bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Đây cũng là một trong những món ngon với nấm hương mộc nhĩ mà bạn nên thử.

Chả giò (tai heo cuốn mộc nhĩ)

Trong danh sách các món ngon chế biến từ mộc nhĩ không thể bỏ qua món nem tai heo mộc nhĩ này. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ. Hầu hết mọi người đều thích món ăn này bởi vị giòn ngon và không bị ngán khi ăn.

cuộn tai

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tai lợn: 1 cái
  • mộc nhĩ: 30g
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, giấm, v.v.
  • Hành khô, sả

Hướng dẫn cách làm

  • Rửa sạch tai heo với giấm và muối. Ở gốc tai, lọc bỏ phần mỡ và khoét lỗ tai. mộc nhĩ ngâm trong nước. Khi nở thì vớt ra rửa sạch. Hành và sả rửa sạch. Sả cắt khúc
  • Ở mặt trong của tai heo, trải đều hình chữ nhật mộc nhĩ. Rắc thêm ít gia vị. Cuộn tai lợn lại, cố định bằng dây. Cho tai vào nồi thêm nước ngập mặt tai. Cho 2 thìa giấm và chút muối vào nồi. Luộc qua, tai chín, vớt ra, rửa sạch tai với nước.
  • Tiếp tục luộc tai bằng nước mới. Cho vào nồi nước mới hành, sả, tiêu và 2 thìa dấm. Đun khoảng 20-25 phút, khi tai chín thì tắt bếp. Vớt tai ra để nguội
  • Bọc tai heo mộc nhĩ để nguội cho vào tủ lạnh. Để nó trong khoảng 3 giờ. Khi đó tai sẽ giòn và săn chắc hơn. Cắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa và ăn với cơm.

Canh mướp đắng ( Canh mướp đắng )

món ngon từ mộc nhĩ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mướp đắng: 6 quả nhỏ
  • Thịt heo bằm: 300gr
  • Tôm đất: 200gr
  • mộc nhĩ: 30gr
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, hành tím, hành lá…

Cách làm canh mướp đắng

  • Ngâm mộc nhĩ cho nở đều, vớt ra rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành tím băm nhuyễn, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho cả 3 nguyên liệu vào tô cùng với thịt băm và tôm. Cho vào hỗn hợp trên 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho ngấm gia vị.
  • Khổ qua rửa sạch, cắt khúc vừa ăn (dài khoảng 3cm). Mướp bỏ ruột, luộc sơ qua rồi cho mướp vào nước lạnh để mướp bớt đắng.
  • Nhồi hỗn hợp thịt ở trên vào từng miếng mướp.
  • Cho mướp đắng đã nhồi vào nồi nước đun sôi. Đun khoảng 15-20 phút cho thịt chín bên trong. Nêm nếm gia vị. Cho hành lá vào nồi và tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, dùng nóng sẽ ngon hơn.

Những lưu ý khi chế biến món ăn với mộc nhĩ

Mặc dù chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và dược liệu nhưng không phải ai cũng ăn được mộc nhĩ. Đối với người đi đại tiện thực sự, người bị viêm dạ dày mãn tính, viêm đại tràng hay đi ngoài phân lỏng không nên dùng mộc nhĩ. Ngoài ra, cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng mộc nhĩ:

  • Không kết hợp mộc nhĩ với củ cải trắng và ốc sên.
  • mộc nhĩ không được ngâm nước quá lâu vì có thể gây ngộ độc, cũng không được ngâm nước quá nóng.
  • Không nên ăn quá nhiều mộc nhĩ có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày
  • Không ăn tươi mộc nhĩ

Địa chỉ bán mộc nhĩ uy tín, chất lượng

Để có thể mua được loại mộc nhĩ đảm bảo an toàn vệ sinh , bạn nên đến các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch để mua. Vì bạn mua phải hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Công ty Nông sản Dũng Hà luôn là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Thực phẩm khô Dũng Hà bán mộc nhĩ loại 1 giá rẻ nhất hiện nay. Mộc nhĩ khô tại Dũng Hà được trồng trong nhà kính, không sử dụng phân bón hóa học độc hại, được chăm bón cẩn thận, tỉ mỉ theo tiêu chuẩn VietGAP. Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp thực phẩm sạch , nông sản Dũng Hà cam kết những sản phẩm khô được bán tại đây là những sản phẩm chất lượng nhất, không chất bảo quản, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

  • Giá cả hợp lý, sát nhất thị trường
  • Được đổi khi mua tại công ty
  • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tận tâm
  • Là công ty chuyên cung cấp sỉ các mặt hàng đầu vào chất lượng
  • Cam kết mua càng nhiều giá càng rẻ

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 11 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 1900 986865
  • Website: https://thucphamkho.vn/en/home/
  • Email: nongsandungha@gmail.com

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi chủ đề ẩm thực món ăn ngon từ mộc nhĩ muốn đưa chúng tới quý bạn đọc. Nhìn chung, mộc nhĩ có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn ngon khác chứ không chỉ có những món ăn ở trên này. Hi vọng với bài viết này sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích khác.

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm