Blog

Zombie là có thật? Đại dịch zombie ngoài đời thực?

237

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc Zombie có thật không? Đại dịch Zombie có thật trên thế giới và Việt Nam? Ngay trong bài viết dưới đây, mof.com.vn sẽ giải thích cho các bạn hiểu thuật ngữ Zombie bắt nguồn từ đâu cũng như Zombie có thật không? Thông tin này sẽ rất thú vị, đừng bỏ lỡ nhé!

Trước khi tìm hiểu Zombie có thật không? Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu Zombie là gì nhé.

Zombie là gì?

Từ ” thây ma ” lần đầu tiên xuất hiện trong tiếng Anh vào năm 1810, trong cuốn sách Lịch sử Brazil của nhà sử học Robert Southey. Tuy nhiên, zombie Southey được mô tả không giống như cách hiểu hiện đại của chúng ta, ăn não của chúng ta; đúng hơn, nó được dùng để chỉ một vị thần Tây Phi.

Sau đó, văn hóa Haiti Voodoo đã định hình ý nghĩa của nó đối với những cách giải thích hiện đại hơn của chúng ta về Thây ma – một sinh vật có hình dạng con người, nhưng không có nhận thức về bản thân, trí thông minh hay linh hồn. .

Trong văn hóa dân gian và văn hóa đại chúng, thây ma được miêu tả là những xác chết tái sinh với cảm giác thèm ăn, thường ăn thịt người. Trong phim ảnh và truyền hình, chúng thường được đặt trong bối cảnh nơi “virus thây ma” lây lan trong quần thể thông qua vết cắn hoặc vết xước của thây ma.

Zombie có thật không? Đại dịch Zombie liệu có ngoài đời thực?
Zombie là gì? Hình minh họa

Đặc điểm của Zombies

Dưới đây là một số đặc điểm chung của thây ma, như được mô tả trong văn hóa đại chúng:

  • thể chất mạnh mẽ
  • Chết, nhưng vẫn di chuyển
  • Ăn thịt hoặc não người
  • Nhiệm vụ duy nhất là ăn
  • không liên lạc
  • Không cảm xúc
  • Trong tình trạng thối rữa hoặc thối rữa

Nguồn gốc của Zombie

Nếu bạn đang nóng lòng muốn biết Zombie có thật hay không , hãy kiên nhẫn chờ đợi một thời gian và tìm hiểu nguồn gốc của nó trước để có cái nhìn sâu sắc hơn. Vậy đâu là nguồn gốc của Zombies?

Người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên có chứng sợ chết (hay còn gọi là xác sống ) được ghi chép lại. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những ngôi mộ cổ gồm những bộ xương bị đá và các vật nặng khác đè lên, có lẽ là để ngăn cơ thể sống lại.

Tuy nhiên, hầu hết các huyền thoại về thây ma thực sự bắt nguồn từ nền văn hóa Haiti thế kỷ 17, khi những nô lệ Tây Phi được đưa đến vùng biển Caribe để làm việc trong các đồn điền mía. Mặc dù cái chết thường là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi kinh hoàng của chế độ nô lệ, nhưng nhiều người đã chống lại việc tự tử vì họ sợ rằng họ sẽ trở thành một thây ma và vẫn là nô lệ ngay cả khi ở thế giới bên kia. .

Zombie có thật không? Đại dịch Zombie liệu có ngoài đời thực?
Nguồn gốc của Zombie

Sau khi Cách mạng Haiti năm 1804 chấm dứt chế độ thuộc địa của Pháp, thần thoại đã phát triển một chút và được đưa vào tôn giáo Voodoo . Ngày nay, nhiều tín đồ Voodoo ở Haiti vẫn tin rằng các thây ma đã được hồi sinh bởi một học viên Voodoo, được gọi là bokor .

Theo truyền thống của Voodoo, bokor sử dụng các loại thảo mộc, vỏ sò, cá, các bộ phận động vật, xương và các đồ vật khác để tạo ra nhiều loại pha chế. Một trong số đó là ” bột thây ma “, chứa tetrodotoxin, một chất độc thần kinh chết người được tìm thấy trong cá nóc và một số loài sinh vật biển khác.

Khi được sử dụng cẩn thận với liều lượng dưới mức gây chết người, hỗn hợp này có thể gây khó khăn khi đi lại, rối loạn tâm thần và các vấn đề về hô hấp – tất cả đều có các triệu chứng “giống như thây ma”. Liều cao tetrodotoxin cũng có thể dẫn đến tê liệt và hôn mê, khiến ai đó có vẻ như đã chết.

Zombie có thật không?

Mặc dù không có bằng chứng tài liệu nào cho thấy thây ma ăn thịt và não như những gì chúng ta thấy trong phim ảnh và truyền hình, nhưng đã có một số báo cáo đáng tin cậy trên các tạp chí y khoa về việc pha chế. Bokor được sử dụng để làm tê liệt mọi người, và sau đó họ được “hồi sinh” từ nấm mồ.

Một trong những trường hợp được nghiên cứu nhiều nhất là của Clairvius Narcisse, một người đàn ông Haiti nhập viện vì khó thở vào năm 1962. Các bác sĩ không tìm ra lời giải thích nào cho các triệu chứng của ông. , căn bệnh trở nên tồi tệ hơn cho đến khi ông được tuyên bố là đã chết ba ngày sau đó.

Zombie có thật không? Đại dịch Zombie liệu có ngoài đời thực?
Clairvius Narcisse được cho là một thây ma trong thế giới thực

Năm 1980, một người đàn ông tự nhận mình là Clairvius đã tiếp cận Angelina Narcisse và tự nhận là anh trai của cô. Anh ta sử dụng biệt danh thời thơ ấu của mình và một số chi tiết cá nhân khác để thuyết phục cô và những người dân làng khác về danh tính của anh ta.

Theo Clairvius, anh ta vẫn tỉnh táo nhưng bị liệt trong quá trình chôn cất. Ít lâu sau, anh ta bị đuổi khỏi mộ và buộc phải làm việc tại một đồn điền mía đường. Người ta tin rằng anh ta đã được đưa cho một miếng dán làm từ nighthade, với liều lượng nhất định có tác dụng gây ảo giác và có thể gây mất trí nhớ.

Bokor (phù thủy thây ma) hồi sinh Clairvius sau đó buộc anh ta cùng với những người khác làm việc trên một đồn điền mía. Khi bokor chết, và Clairvius không còn nhận được liều thuốc gây ảo giác thường xuyên nữa, anh ta đã có thể lấy lại sự tỉnh táo và trí nhớ để trở về với gia đình.

Mặc dù zombie trong phim và TV không có thật – nhiều ví dụ thực tế trong cuộc sống vẫn cho chúng ta thấy rằng tâm trí của các sinh vật có thể bị lấy đi, hoặc xác chết của chúng được sử dụng để phục vụ nhu cầu của con người. một số mục đích khác.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và trả lời được câu hỏi Zombie có thật không . Hãy truy cập chuyên mục Khám phá thế giới để biết thêm nhiều kiến thức và tin tức thú vị về cuộc sống quanh ta. mof.com.vn cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, nếu thấy hữu ích nhớ Like và Share nhé!

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm