Blog

Hướng Dẫn Cách Băng Cựa Gà Với 05 Cách Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

65

Cách băng cựa gà chọi là bước quan trọng nhất trong mỗi trận đá gà. Và những chiếc cựa bổ sung được thiết lập cho gà chọi sẽ là những vũ khí siêu lợi hại. Bởi chúng sẽ giúp gà chọi tung ra những đòn chí mạng cho đối thủ. Và không phải ai cũng biết bí quyết buộc cựa gà để đạt kết quả tối ưu trong trận đấu. Đó là cách giúp gà thoải mái và không bị căng thẳng khi đá. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết cũng như một số mẹo hay để bạn có thể băng bó cựa gà một cách chính xác nhất.

Các loại cựa gà phổ biến – Cách băng bó cựa gà

Để tham gia các trận đá gà siêu hạng, các gà chọi thường sử dụng hai loại cựa cho gà chọi: cựa tròn và cựa dao.

 • Cựa tròn: được sử dụng rộng rãi và đa dạng hơn so với cựa dao. Bởi vì cựa tròn có hình dạng của một thanh sắt và một đầu được mài rất sắc và cực kỳ sắt. Kiểu thúc này giúp gà có thể “xiên” bất kỳ vị trí nào trên cơ thể đối thủ trong suốt trận đấu.
 • Dao thúc: có nghĩa là bạn sẽ sử dụng một lưỡi dao nhỏ và mài nó thành một cạnh sắc. Loại cựa này có đặc tính sát thương cao và khi đối thủ bị đánh trúng, da của họ sẽ bị rách toạc.

Làm thế nào để chọn kích thước của cựa gà?

Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về kích thước cựa tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng của gà:

 • Nếu trọng lượng gà dưới 0,85kg thì chọn cựa theo size: 36-37.
 • Nếu trọng lượng gà từ 0,85kg – 0,95kg thì chọn cựa theo size: 38.
 • Nếu trọng lượng gà từ 0,95kg – 1,05kg thì chọn cựa theo size: 40.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,05kg – 1,2kg thì chọn cựa theo size: 42.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,2kg – 1,3kg thì chọn cựa theo size: 43 – 44 – 45.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,3kg – 1,4kg thì chọn cựa theo size: 45 – 47.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,4kg – 1,5kg thì chọn cựa theo size: 48.
 • Nếu trọng lượng gà từ 1,5kg – 1,6kg thì chọn cựa theo size: 50.
 • Nếu trọng lượng gà từ 2,4kg – 2,5kg thì chọn cựa theo size: 60.
 • Nếu trọng lượng gà từ 2,5kg – 2,8kg thì chọn cựa theo size: 62 – 63.

Hướng dẫn cách quấn cựa gà đúng cách

Nếu bạn chưa hiểu rõ các cách quấn cựa gà đúng cách, thì sau đây là những cách quấn đơn giản và hiệu quả dành cho bạn.

Cách băng cựa gà chọi đúng cách

Trong đá gà, nếu gà có cựa dài thì tất nhiên nó sẽ thua đối thủ đặc biệt là với những chú gà có vảy gà hoa mai. Chính vì vậy mà chúng ta cần biết cách băng bó cựa gà để giảm thiểu tối đa tổn thương cho gà. Hay đơn giản hơn, cách làm cựa gà chọi là giảm tỉ lệ sát thương giữa các gà chọi trong quá trình huấn luyện và thi đấu.

Và bạn chỉ cần quấn miếng vải xung quanh cựa cho đến khi chạm vào không còn cảm nhận được độ cứng nữa. Sau đó, bạn sẽ dùng thêm một ít băng dính để giúp gà cố định vùng băng dính.

Cách băng bó cựa gà tre lai và gà tre

Để chuẩn bị cựa gà, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau: Cặp cựa có cùng kích thước với cựa gà, băng dính và đầu lọc thuốc lá. Chọi gà cựa sắt là kiểu đá gà phổ biến nhất ở miền Nam hiện nay. Vì vậy, có thể nói đôi cựa là vũ khí quan trọng nhất trong các trận đá gà trực tiếp giữa các gà trống. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách quấn cựa tre đúng cách:

 • Bạn sẽ dùng tay kéo thẳng con gà. Để giúp các gân ở đầu gối hiện rõ.
 • Sau đó, bạn dùng gân làm mốc. Ở phía bên phải, trụ sẽ được lắp thẳng và song song với mép ngoài của vòi. Ngược lại, phía bên trái được lắp thẳng so với mép trong của gân.
 • Bạn nên tuân theo nguyên tắc quấn 4 vòng ở trên và 2 vòng ở dưới. Và bạn phải làm điều này nhiều lần để giúp các cựa không bị bung ra hoặc bị rách.
 • Lắp cọc sắt vào chân phải sao cho nằm ở mép ngoài của gân. Bạn nên thêm đầu lọc thuốc lá vào cựa nếu thấy có khe hở khi quấn cựa. Sau khi gói xong phải thả gà tự do. Và hãy chú ý quan sát xem gà có bị vướng hay di chuyển khó khăn không.

Cách băng bó cựa gà

Ngoài cách quấn cựa gà, gà chọi cũng được quấn cựa gà theo cách tương tự. Tuy nhiên, vì chúng to, cao và ít lông nên hiếm khi bị bao phủ bởi cựa. Ngay cả những chiếc cựa dài cũng phải được bọc bằng vải mềm và băng keo khi chuẩn bị ra trận. Sau khi trận đấu kết thúc, bạn có thể tháo nắp cựa để chiến kê có thể hoạt động bình thường.

Cần lưu ý điều gì khi mặc thúc cựa gà?

Để có cách quấn cựa chính xác nhất, bạn cần chọn cựa tương thích với vòi. Và bạn sẽ lắp cựa tròn hoặc cựa dao để tạo điều kiện tốt nhất cho gà trong mỗi trận đấu. Nếu dùng cựa dao để băng bó cho gà thì bạn nên hết sức cẩn thận và chú ý vì chúng rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến vóc dáng và chiều cao của gà trống. Đặc biệt, bạn phải tuyệt đối đảm bảo sự thoải mái tối đa trong thời gian gà hoạt động. Nếu bạn dán cựa quá chặt sẽ gây đau, khó chịu và mất tập trung khi thi đấu.

Hướng dẫn cách xử lý cựa trong đá gà

Bạn cần phải xử lý lại cựa sau khi gà tham gia vào mỗi trận chọi gà. Để xử lý cựa, bạn cần chuẩn bị:

 • Sử dụng một tờ giấy nhám và chà xát các cựa cho đến khi chúng sáng bóng.
 • Sau đó, thoa một lớp dầu máy lên cựa gà rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Gà tre và các giống gà khác có thể thực hiện cách băng bó cựa gà chính xác nhất. Vì nếu lắp cựa đúng chỗ, gà sẽ có thêm sức lực và không cản trở gà chọi.

Làm thế nào để mài cựa gà?

Dù bạn có cố gắng lựa chọn một đôi đinh nhọn đến mấy thì chỉ sau vài vòng thi đấu, những chiếc đinh sẽ bị mòn và mất đi độ sắc bén vốn có. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm giảm sức chiến đấu của gà chọi. Bên cạnh cách băng bó cựa thomo, bạn cũng nên chú ý đến cách mài nhọn cựa.

Lúc này, những bạn thuộc nhóm “rich kid” có thể vứt chúng đi và mua một đôi đinh thúc ngựa mới. Còn với những người không có điều kiện thì có thể sử dụng cách mài cựa gà sau đây để tiết kiệm chi phí nhé!

Cách mài đinh tròn

Với cách mài đinh tròn bj88 ch khuyên bạn nên dùng đá mài hoặc giấy nhám để chà và mài xung quanh đầu cựa. Nghiền cho đến khi bạn cảm thấy đầu cựa đã trở nên sắc bén trở lại. Cẩn thận không mài nhọn đầu nhọn của cựa vì nó sẽ làm giảm độ sắc bén và khó đâm thủng đối thủ. Mũi đinh tròn càng sắc bén thì khả năng xuyên thẳng vào cơ thể đối thủ càng cao và sát thương càng lớn.

Cách mài mũi dao

Dùng đá mài hoặc giấy nhám để mài dọc theo lưỡi thúc. Nghiêng lưỡi dao ở mức độ thích hợp để tạo độ sắc bén. Không giữ lưỡi dao thẳng sẽ giảm sát thương và lưỡi dao sẽ bị loại bỏ. Xay cho đến khi bạn có thể thấy độ bóng và độ sắc nét của cựa. Mũi mài dao khá giống với việc mài dao sử dụng tại nhà. Thao tác cũng khá đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Qua bài viết này, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu đúng về cách băng cựa gà chính xác nhất. Và cách quấn cựa giống hay cách quấn cựa lai gà chọi sẽ không giống nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý để có thể trang bị thêm cựa cho gà của mình một cách an toàn nhất. Kết hợp với kỹ thuật dùng cựa sắt để chọi gà đúng kỹ thuật thì khả năng chọi gà giành chiến thắng sẽ tăng lên rất nhiều.

 

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm