- Rượu vang là gì?
- Phân loại rượu vang phổ biến nhất
- Rượu vang đỏ (Red wine)
- Rượu vang trắng (White wine)
- Rượu vang hồng (Rose wine)
- Rượu vang sủi (Sparkling wine)
- Vang cường hóa ( Fortified wine )
- Rượu vang ngọt ( Sweet Wine )
- Các loại rượu vang nổi tiếng ngày nay được phân loại như thế nào?
- Mua rượu vang chất lượng ở đâu?
Rượu vang là loại đồ uống tinh túy đã có mặt trong văn hóa nhân loại từ hàng nghìn năm nay. Từ những cánh đồng nho màu mỡ, qua quá trình chưng cất tinh tế, đến hương vị đậm đà, rượu vang đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Nhưng bạn có biết rượu vang có bao nhiêu loại không? Hãy cùng phân loại rượu vang và khám phá những sự thật thú vị đằng sau loại đồ uống hấp dẫn này.
Rượu vang là gì?
Rượu vang (Wine trong tiếng Anh, Vin trong tiếng Pháp) là khái niệm dùng để chỉ đồ uống có cồn lên men từ nho.
Nho dùng để làm rượu vang là nho vang, khác với nho thương mại (nho ăn) dùng trong thực phẩm thông thường. Nho làm rượu vang có đặc điểm là quả nhỏ, vỏ dày, ít cùi nhưng hàm lượng đường cao hơn so với các giống nho ăn quả. Sau khi thu hoạch, nho được ép lấy nước và cho men vào để bắt đầu quá trình lên men.
Trong quá trình sản xuất rượu vang, men và nhiệt độ giúp chuyển hóa đường tự nhiên của nho (glucose và fructose) thành ethanol và giải phóng một lượng nhỏ carbon dioxide. Rượu sau đó thường được ủ trong thùng gỗ sồi để hoàn thiện hương thơm trước khi nếm thử.
Rượu vang đã tồn tại hàng ngàn năm. Bằng chứng khảo cổ học cho thấy việc sản xuất rượu vang bắt đầu ở Georgia từ năm 6000 trước Công nguyên. Cho đến nay, nó đã trở thành thức uống hấp dẫn nhất thế giới. Rượu vang là yếu tố quan trọng trong các buổi lễ kỷ niệm, khai trương, khánh thành, trong các nhà hàng, quán bar, khách sạn và hầm rượu gia đình.
Rượu mang đến hương vị trái cây tươi, hương men đậm đà, hương gỗ và hương hoa. Với hương thơm đậm đà, loại rượu này đưa người uống vào một cuộc phiêu lưu với vô số trải nghiệm và cảm xúc đặc biệt.
Phân loại rượu vang phổ biến nhất
Rượu vang được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, cho dù đó là màu sắc, đặc tính, phương pháp sản xuất, nước xuất xứ, hàm lượng đường hay nồng độ cồn. Bài viết này sẽ tóm tắt những cách phân loại rượu vang phổ biến nhất dựa trên màu sắc và thuộc tính.
Rượu vang đỏ (Red wine)
Rượu vang đỏ là loại rượu phổ biến nhất trên thế giới. Quá trình ủ và sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần màu và hương vị từ vỏ nho. Rượu vang đỏ được làm từ giống nho có màu đỏ sẫm. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể khác với đặc tính màu đỏ đậm của rượu vang trẻ. Màu nâu cam của rượu đã mất đi màu tươi nguyên bản do để lâu ngày.
Hầu hết rượu vang nho đỏ thực sự có màu trắng xanh. Màu đỏ đẹp mà bạn nhìn thấy trong chai rượu vang đỏ đến từ sắc tố anthocyan (còn gọi là anthocyanin) được tìm thấy trong vỏ nho.
Xem thêm: Rượu vang loại nào ngon nhất thế giới
Rượu vang trắng (White wine)
Giống nho trắng được lên men để sản xuất rượu vang trắng. Nho trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng. Một số giống nho trắng nổi tiếng được nhiều người biết đến như: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling…
Nho đỏ có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Nếu người làm rượu cẩn thận không để các sắc tố màu trên vỏ nho khuếch tán vào nước ép. Ví dụ, Pinot Noir được sử dụng để sản xuất rượu Champagne.
Rượu vang trắng được làm khô. Tuy nhiên, rượu vang ngọt cũng được sản xuất. Khi quá trình lên men dừng lại, toàn bộ đường trong nước nho sẽ chuyển hóa thành rượu.
Rượu vang hồng (Rose wine)
Rượu vang Rose được làm từ nho đỏ. Nhưng thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ rất ngắn chứ không phải rất dài như rượu vang đỏ. Đây có thể coi là loại rượu lâu đời nhất. Vì là loại rượu đơn giản nên phương pháp làm rượu cũng đơn giản, để nước ép tiếp xúc với vỏ nho.
Rượu vang Rosé có thể có nhiều màu từ cam nhạt đến tím nhạt. Phụ thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật sản xuất rượu vang.
Có ba cách để làm rượu vang hồng:
- Để nước nho tiếp xúc một thời gian ngắn với vỏ nho.
- Saignée: Đây là phương pháp sản xuất rượu vang hồng như một “sản phẩm phụ” của rượu vang đỏ. Khi làm rượu vang đỏ, một số nước nho tiếp xúc ngắn với vỏ nho sẽ được loại bỏ để tạo ra rượu vang hồng.
- Pha trộn: Phương pháp này chỉ đơn giản là kết hợp rượu vang đỏ và trắng. Tuy nhiên, cách làm này không phổ biến và không được thực hiện thường xuyên ở nhiều vùng sản xuất rượu vang.
Rượu vang sủi (Sparkling wine)
Rượu vang sủi là một loại rượu rất thú vị. Phong cách sản xuất rượu vang bao gồm quá trình lên men thứ cấp trong chai chứ không phải trong thùng. Kết quả là tạo ra bong bóng carbon dioxide. Rượu vang sủi có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Hương vị thay đổi từ nhiều khoáng chất đến đậm đà và ngọt ngào.
Vang cường hóa ( Fortified wine )
Rượu vang tăng cường là rượu vang đỏ hoặc trắng có thêm rượu cognac. Loại rượu này được làm từ nho (rượu mạnh) và được thêm vào trong hoặc sau khi lên men để tăng nồng độ cồn trong rượu. Rượu vang thông thường có nồng độ cồn từ 11,5 đến 14%, trong khi rượu vang tăng cường có thể có nồng độ cồn lên tới 20%.
Các loại rượu vang cường hóa nổi tiếng bao gồm port, sherry, vermouth, marsala và rượu vang tự nhiên.
Rượu vang cường hóa có hương vị phong phú và mãnh liệt đặc trưng do hàm lượng cồn cao. Một loại rượu mạnh có thêm rượu mạnh sau khi lên men để mang lại hương vị đậm đà. Nếu rượu cognac được thêm vào trong quá trình lên men, rượu sẽ có vị ngọt hơn.
Rượu vang ngọt ( Sweet Wine )
Rượu vang ngọt là dòng vang tráng miệng là một loại rượu tráng miệng đặc biệt ngọt. Rượu vang ngọt chủ yếu được làm từ nho trắng chín muộn trên cây nho. Nho để càng chín lâu thì càng tích tụ nhiều đường và rượu sẽ có vị ngọt hơn.
Hương vị đặc trưng của loại rượu này là ngọt ngào, có mùi thơm của mật ong và trái cây sấy khô. Và màu sắc thường là màu vàng đậm.
Xem thêm: Top 04+ Các Cách Nhận Biết Rượu Vang Ngon Chi Tiết A – Z
Các loại rượu vang nổi tiếng ngày nay được phân loại như thế nào?
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giống nho được sử dụng để làm rượu vang. Mỗi giống nho có những đặc điểm riêng về hương vị, màu sắc, cấu trúc và độ chín. Tạo ra chủng loại rượu vang phong phú và đa dạng. Dưới đây là 5 loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới:
- Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon: Cabernet Sauvignon là giống nho đen phổ biến nhất thế giới, có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon có hương vị đậm đà, giàu tannin và nồng độ cồn cao.
- Rượu vang đỏ Merlot: Merlot là giống nho đen có nguồn gốc từ Bordeaux, Pháp. Được sử dụng để làm rượu vang đỏ có hương vị đậm đà và tannin mềm.
- Rượu vang đỏ Pinot Noir: Pinot Noir là giống nho đen có nguồn gốc từ Burgundy, Pháp. Rượu dùng để sản xuất rượu vang đỏ có màu nhạt, tannin nhẹ, hương vị nhẹ nhàng, tinh tế.
- Rượu trắng Chardonnay: Chardonnay là giống nho trắng được ưa chuộng nhất thế giới, có nguồn gốc từ Burgundy, Pháp. Rượu vang làm từ Chardonnay thường có hương vị trái cây, bơ và hương thơm đặc trưng.
- Rượu trắng Sauvignon Blanc: Sauvignon Blanc là giống nho trắng có nguồn gốc từ Bordeaux, Pháp. Dùng để làm rượu vang trắng có vị tươi mát, vị chua nhẹ và hương thơm độc đáo.
Mua rượu vang chất lượng ở đâu?
Hiwine là công ty chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại rượu vang chất lượng cao từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nhằm mang đến hương vị tuyệt vời và trải nghiệm chất lượng, Hiwine luôn cam kết tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng rượu vang chất lượng cao và các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới.
Hiện nay, Hiwine có rất nhiều loại rượu ngon, chất lượng cao trên thị trường, xứng đáng với danh hiệu “thiên đường của các loại rượu ngoại cao cấp”. Bên cạnh đó, Hiwine cũng mang đến những thông tin về rượu vang chi tiết nhất được cung cấp bởi Đạt Rượu Vang, nhằm lan tỏa thông điệp về giá trị và đẳng cấp của rượu vang.
Hiwine tự hào là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại rượu vang cao cấp từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Hiwine có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tâm cung cấp cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn tận tình để giúp họ tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
- Website: https://hiwine.vn/
Trên đây là bài viết phân loại rượu vang chuẩn nhất để bạn đọc tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.
Ý kiến bạn đọc (0)