- Rượu vang là gì?
- Những loại rượu vang ngon nhất thế giới
- Château Brane-Cantenac
- Château Lynch Moussas
- Côtes du Roussillon Villages ϕ Chai PHI
- Château Canon La Gaffeliere
- Château Rombeau Le Moulin Du Jas
- Các cách nhận biết rượu vang ngon đơn giản nhất
- Quan sát màu sắc
- Nếm thử hương vị rượu
- Ngửi mùi hương của rượu
- Lắc để thấy độ sánh
- Các lưu ý khi bảo quản rượu vang ngon
- Địa chỉ mua rượu ngon chính hãng, uy tín
Rượu vang – thức uống phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn và đặc biệt là trong hầu hết các buổi tối lãng mạn. Rượu vang thích hợp cho cả phụ nữ và nam giới, khi uống rượu còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người uống. Nhận biết rượu ngon hay dở không phải là điều dễ dàng, đặc biệt với những người hiếm khi thích rượu vang. Bài viết này Hiwine sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết rượu vang ngon một cách chi tiết nhất.
Rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được lên men từ nước nho chưa chưng cất. Về mặt lý thuyết, rượu vang có thể được làm từ bất kỳ loại trái cây nào (ví dụ: táo, quả nam việt quất, v.v.) nhưng nó vẫn được sản xuất chủ yếu từ nho và trên mỗi chai rượu nho đều có dòng chữ “Wine” trên nhãn chai.
Rượu chứa 100% nước ép nho nguyên chất và không chứa các thành phần hương liệu khác như đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.
Những loại rượu vang ngon nhất thế giới
Dưới đây là các loại rượu vang ngon trứ danh trên thế giới để bạn tham khảo:
Château Brane-Cantenac
Château Brane Cantenac là loại rượu vang hảo hạng của Pháp. Chúng thường được sử dụng làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. Loại rượu hảo hạng này được làm từ nho Blend – một giống nho rất nổi tiếng ở Pháp. Các nguyên liệu tạo nên rượu không chỉ được lựa chọn kỹ lưỡng; nhưng quy trình sản xuất rượu thậm chí còn khắt khe hơn. Đây là lý do tại sao có thể tạo ra các loại rượu vang thanh lịch và đậm đà; mang nét đặc trưng của rượu vang Brane Cantenac.
Nho sau khi thu hoạch được đưa về nhà máy để làm sạch; Ép nước trái cây và lên men trong thùng thép không gỉ. Sau đó nho được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 18 tháng. Bước cuối cùng là đóng chai và tiếp thị.
Rượu có màu anh đào đậm sáng; với hương thơm ngọt ngào của dâu tây và anh đào đỏ. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hương thơm quyến rũ của hoa tím với hương tiêu trắng và vani khiến rượu càng đậm đà và tinh tế hơn. Khi nếm thử, vị ngọt dịu nhẹ hòa quyện với vị chua của trái cây mang đến sự hài hòa và nồng nàn khiến bạn mê mẩn.
Château Lynch Moussas
Château Lynch Moussas – Pauillac được xếp hạng thứ 5 trong hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux năm 1855. Để tạo nên danh tiếng cho loại rượu tuyệt vời này; Không thể không nhắc đến hai thành phần chính là nho Cabernet Sauvignon (75%) và nho Merlot (25%).
Sau khi thu hoạch, nho được lên men từ 15 đến 20 ngày. Sau đó chúng được ủ trong thùng gỗ sồi từ 16 đến 18 tháng trước khi đóng chai. Rượu Château Lynch Moussas có màu đỏ sẫm; Nếu ngửi sẽ có mùi như trái chín. Khi nếm, rượu có vị hơi ngọt, se; Hậu vị phong phú và kéo dài rất lâu.
Côtes du Roussillon Villages ϕ Chai PHI
Sự kết hợp tinh tế giữa 50% Syrah và 50% Grenache đã tạo nên loại rượu vang miền Nam nước Pháp hoàn hảo. Đây cũng là dòng rượu nổi tiếng được giới hạn ở Pháp nên mỗi chai rượu đều được đánh số.
Được làm từ nước ép nho đã lên men và lọc trước đó trong 6 tháng. Sau đó chuyển và lên men riêng trong thùng gỗ sồi trong khoảng 12 tháng. Bước cuối cùng là pha chế theo bí quyết gia truyền hơn 300 năm. Do đó, rượu vang này có những đặc tính đặc biệt giúp phân biệt nó với các loại rượu vang nổi tiếng khác của Pháp.
Rượu có vị cay và ngọt của trái cây chín. Vì được ủ bằng gỗ sồi nên khi uống bạn sẽ có mùi thơm nhẹ của gỗ sồi; Thêm vào đó là mùi xì gà quyện vào vòm miệng. Rượu Côtes du Roussillon Villages ϕ Chai PHI có tannin cân bằng và dẻo dai, để lại dư vị sâu sắc.
Château Canon La Gaffeliere
Château Canon La Gaffelière là một trong những loại rượu vô cùng thơm ngon và nổi tiếng của Pháp. Thành phần chính của loại rượu này bao gồm hai loại nho nổi tiếng trên thế giới và được pha trộn theo tỷ lệ nhất định 50% Merlot và 50% Cabernet Sauvignon từ những cây nho già.
Nho được thu hoạch hoàn toàn bằng tay; đảm bảo số lượng nho thu hoạch có chất lượng tốt nhất. Sau đó, nho thu hoạch được lựa chọn kỹ càng và đưa về nhà máy để thực hiện quá trình lên men (32 ngày). Sau đó đến giai đoạn lão hóa (15 tháng) trong thùng gỗ sồi Pháp. Kết quả là một loại rượu thơm ngon với hương vị nho đậm đà; Kết hợp với tannin mềm mại và hấp dẫn.
Château Rombeau Le Moulin Du Jas
Khi nói về rượu vang vùng Languedoc-Roussillon chắc chắn không thể không kể đến Château Rombeau Le Moulin du Jas vintage 2015 – một chai Château Rombeau đầy màu sắc và vô cùng quý giá. Loại rượu này là sự pha trộn của các giống nho Syrah (65%), Mourvèdre (20%) và Grenache (15%).
Được lên men theo phương pháp truyền thống và chỉ sử dụng nước nho lên men đầu tiên để làm rượu vang. Rượu được lọc và giữ ổn định trong 6 tháng. Sau đó chuyển đi ủ riêng trong 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp. Bước cuối cùng là pha trộn rượu theo phương pháp truyền thống của nhà máy rượu để tạo ra loại rượu đặc biệt có hương thơm cân bằng.
Rượu có màu đỏ đen sẫm gợi nhớ đến quả anh đào chín, cây sim đen và quả mâm xôi. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng của đinh hương và tuyết tùng kèm theo một lớp tannin mượt mà.
Các cách nhận biết rượu vang ngon đơn giản nhất
Quan sát màu sắc
Rượu được làm trực tiếp từ nho và nhiều loại trái cây tươi khác nên rượu vang thường có 3 màu cơ bản: đỏ, trắng, hồng. Mỗi loại rượu có một quy trình ủ và chế biến khác nhau nên màu sắc của rượu có một đặc điểm nhất định.
- Rượu vang trắng: Được làm từ nho trắng, rượu trắng ủ từ 1 đến 3 năm thường có màu vàng nhạt, hơi xanh. Nếu rượu trắng được ủ lâu hơn, màu của nó thường sẽ hơi vàng.
- Rượu vang hồng: Quy trình làm rượu vang hồng cũng tương tự như rượu vang đỏ nhưng được ủ từ các loại nho và trái cây khác nên rượu vang hồng có màu nhạt, rượu trong và không đục.
- Rượu vang đỏ: Vàng đỏ ủ nhẹ thường có màu đỏ hồng ngọc, trong khi các sản phẩm rượu vang đỏ ủ lâu năm sẽ dần chuyển sang màu nâu đỏ. Rượu vang đỏ có một điểm đặc biệt: màu càng đậm, rượu càng sền sệt thì càng ngon.
Mỗi loại rượu sẽ có một màu sắc khác nhau tượng trưng cho độ ngon của rượu. Đó cũng là đặc điểm cơ bản để có nhiều cách nhận biết rượu ngon.
Nếm thử hương vị rượu
Nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm để có thể đánh giá bằng khả năng nhìn, quan sát thì nếm thử được coi là cách cuối cùng nhưng hiệu quả nhất để nhận biết rượu ngon.
- Vị chua: Chua và hơi ngọt là hương vị đặc trưng của rượu ngon. Vị chua này thường không quá gắt mà khá dịu nhẹ, tạo cảm giác tròn trịa khi ăn.
- Vị ngọt: Ngọt ở đầu lưỡi và hơi ngọt ở cổ họng là đặc điểm chung của các loại rượu ngon. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của trái cây ngấm tự nhiên, khá tinh tế và ngọt ngào.
- Vị chát: Lắc rượu và nhấp một ngụm nhỏ, bạn sẽ nhận thấy vị chát từ đầu lưỡi len lỏi vào vòm miệng và cuối cùng xuống cổ họng. Vị chát của rượu thường hơi chát. Mỗi lần uống sẽ có một cảm giác cay nồng khác nhau.
Ngửi mùi hương của rượu
Thực tế, mùi thơm của rượu cũng là yếu tố giúp bạn nhận biết rượu ngon hay không? Khi ngửi thấy mùi rượu, hãy đưa rượu lên mũi để ngửi từ từ. Với rượu ngon mùi hương sẽ là mùi trái cây tự nhiên pha chút mùi gỗ sồi trong rượu vang đỏ.
Các dòng rượu khác cũng có đặc điểm là mùi thơm nhẹ, không quá nồng, gắt và rất dễ chịu. Đây được coi là mùi đặc trưng của rượu ngon có thể nhận biết qua mùi của từng loại rượu.
Lắc để thấy độ sánh
Không phải ngẫu nhiên mà rượu được phục vụ trong ly trắng. Nó không chỉ thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp và văn hóa uống rượu mà còn giúp chúng ta nhận biết độ ngon của rượu bằng cách lắc nhẹ ly để thấy độ sánh.
Vì vậy, nếu là rượu ngon, những giọt rượu trên thành ly khi lắc càng chậm chứng tỏ rượu đã được ủ lâu và hương vị càng cao, và ngược lại, nếu rượu đã được ủ từ lâu. lỏng và chảy nhanh, rượu không thật.
Đặc biệt, rượu vang đỏ nên lắc lâu hơn rượu vàng trắng khi uống. Lắc rượu liên quan đến việc giúp rượu tiếp xúc với oxy, trong trường hợp này bạn có thể quan sát màu sắc của rượu, đánh giá mật độ và nồng độ cồn của rượu.
Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Mở Nắp Rượu Vang Bằng Đồ Khui Dễ Dàng Nhất
Các lưu ý khi bảo quản rượu vang ngon
- Việc bảo quản hương vị và chất lượng rượu vang không phải là điều dễ dàng, vì vậy bạn cần hiểu rõ cách bảo quản rượu đúng cách , để rượu có hương vị thơm ngon khi nếm thử.
- Đối với rượu chưa khui, bạn nên bảo quản rượu ở nơi tối để tránh tác động của tia UV, giữ nhiệt độ khoảng 14-16 độ C và độ ẩm khoảng 70% là tốt nhất cho mọi loại rượu.
- Ngoài ra, khi bảo quản, bạn nên đặt chai rượu theo chiều ngang , đặc biệt đối với những chai có nút bần, để tránh không khí lọt vào làm thay đổi mùi vị của rượu.
- Đối với rượu đã mở, bạn có thể chọn nắp Wine Stopper , đây là loại nắp có kết cấu đặc biệt giúp làm chậm quá trình oxy hóa rượu. Bạn cũng có thể bảo quản rượu trong tủ lạnh như các thực phẩm khác nhưng cần có tủ lạnh riêng để tránh mùi hôi thực phẩm.
- Một cách khác là cho rượu vào chai nhỏ hơn , điều này sẽ làm giảm quá trình oxy hóa của rượu.
Địa chỉ mua rượu ngon chính hãng, uy tín
Hiwine là công ty chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại rượu vang chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Với mục tiêu mang đến những trải nghiệm hương vị và chất lượng tuyệt vời, Hiwine luôn cố gắng tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng rượu vang chất lượng và những nhà máy chưng cất hàng đầu trên thế giới.
- Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành, Hiwine cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn tận tình giúp họ tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền.
- Đặc biệt, Hiwine còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ sự kiện, tiệc tùng hay lễ hội nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo.
- Cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất, Hiwine hy vọng sẽ trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích của những người yêu thích rượu vang trên cả nước.
Bài viết trên là những chia sẻ về cách nhận biết rượu vang ngon để bạn có thể xem xét và thử đánh giá xem một sản phẩm rượu có thực sự chất lượng hay không. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng rượu vang là một lĩnh vực rất khó khăn và phức tạp. Phải mất rất nhiều thời gian tích lũy kinh nghiệm mới có thể đánh giá chính xác một sản phẩm rượu vang có tốt hay không.
Ý kiến bạn đọc (0)