- Bạch trà là gì?
- Cách pha bạch trà chuẩn nhất
- Lợi ích sức khỏe của bạch trà
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
- Giúp giảm cholesterol và huyết áp
- Giảm căng thẳng, ổn định tinh thần
- Chống lão hóa
- Tốt cho huyết áp, hệ tim mạch và hệ miễn dịch
- Có ít caffein hơn trà xanh và đen
- Hàm lượng caffein trong bạch trà
- Tìm hiểu thêm về ẩm thực
Bạch trà là dòng sản phẩm trà cao cấp, nổi tiếng nhất trong các sản phẩm trà Shan tuyết của Việt Nam. Các búp trà được bao phủ bởi một lớp tuyết, giữ nguyên hình dạng tự nhiên. Bạch trà mùi thơm dịu rất hấp dẫn, hương vị ngọt ngào, nhưng sâu và bền nước. Sản phẩm này thích hợp tiêu dùng trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi cần hưng phấn nhẹ. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu bạch trà là gì và cách pha bạch trà chuẩn nhất nhé!
Bạch trà là gì?
Bạch trà hay còn gọi là trà trắng, được làm nguyên liệu từ những búp trà non mùa xuân, được hái và chế biến theo phương pháp truyền thống, chọn lọc và sấy khô, làm héo ở nhiệt độ vừa phải. Chè khô chế biến có màu trắng bạc, thân thẳng.
Khi pha trà, búp trà bung nở đầy sức sống và tùy theo cách chế biến hay nguồn nước sử dụng mà búp trà giữ nguyên màu xanh tự nhiên hoặc chuyển sang màu vàng nhạt, có mùi thơm dịu. Pha đúng cách, nước trà có vị hơi đắng, hậu vị ngọt dịu, không đắng gắt, nước trà có màu vàng nhạt.
Bạch trà shan tuyết là loại bạch trà có giá trị cao được người thưởng trà yêu thích bởi nó mọc hoàn toàn tự nhiên trên những ngọn núi cao và sạch. Có nơi cho trà tuyết núi, nó mọc ở rừng trà cổ thụ ven núi, rất khó thu hái, sống càng cao trà càng chậm lớn nhưng hương vị càng ngon. Hàng năm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, trà Shanxuebai được thu hoạch bằng phương pháp Tao và Miao truyền thống.
Sau khi búp trà tuyết núi được thu hoạch và chế biến thành bạch trà, búp trà đơn lẻ được sấy khô bằng phương pháp sấy khô tự nhiên ngay sau khi thu hoạch. Điều này giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, mang lại hương vị và màu sắc ban đầu của trà, đồng thời bảo tồn các dược tính quý giá của trà bạch tuyết núi, chẳng hạn như chất chống oxy hóa. Các đặc tính của bạch trà có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của trà.
Cách pha bạch trà chuẩn nhất
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 5g bạch trà
- Bước 2: Đun sôi nước lọc rồi để nguội khoảng 5-10 phút, giảm nhiệt độ nước từ 100 độ C xuống còn khoảng 80-90 độ C. Không làm mất hương vị của trà.
- Bước 3: Tráng ấm trà bằng nước nóng.
- Bước 4: Cho lá trà vào ấm, chuẩn bị lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt lá trà, sau đó chắt nước ra ngay.
- Bước 5: Đổ nước ấm vào, đậy nắp ấm và chờ khoảng 1 phút để trà ngấm.
- Bước 6: Rót trà ra cốc và thưởng thức. Nếu chia thành nhiều cốc thì rót vào mỗi cốc một ít và khuấy đều để trà có vị đều.
Bạch trà được kết hợp với các món ăn nhẹ truyền thống như kẹo đậu phộng và bột hạt sen, rất ngon.
Lợi ích sức khỏe của bạch trà
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Giúp giảm cholesterol và huyết áp
Như các bạn đã biết, bạch trà có các công đoạn chế biến đơn giản hơn so với các loại trà khác nên giữ được hầu hết các dược tính của trà. Polyphenol trong trà (đặc biệt có nhiều trong hầu hết các loại bạch trà) được biết là giúp giảm huyết áp cao và cholesterol.
Giảm căng thẳng, ổn định tinh thần
Thưởng thức một tách trà ngọt ngào để cảm thấy thư thái hơn và giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày. Bạch trà có thể uống sau bữa ăn sáng hoặc đầu giờ chiều để giúp bạn tỉnh táo hơn.
Chống lão hóa
Giống như các loại trà khác, bạch trà chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Những chất này có thể làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương tế bào.
Tốt cho huyết áp, hệ tim mạch và hệ miễn dịch
Bạch trà rất tốt cho người bị huyết áp cao, cholesterol cao, ngoài ra còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay nhiễm trùng.
Có ít caffein hơn trà xanh và đen
Một tính năng đáng chú ý của bạch trà là hàm lượng caffein tương đối thấp. Do đó, uống bạch trà có thể giúp bạn tỉnh táo mà không gây ra cảm giác bồn chồn, mất ngủ mà một số người nhạy cảm với caffein thường gặp phải.
Hàm lượng caffein trong bạch trà
Hàm lượng caffein trong bạch trà có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn trà. Hầu hết các loại bạch trà shan tuyết đều có hàm lượng caffein thấp. Được pha trong thời gian ngắn ở nhiệt độ thấp vừa phải, một tách chỉ chứa 6 mg (so với 80 đến 200 mg caffein trong một tách cà phê). Bởi vì bạch trà không bị oxy hóa, có thời gian ngâm ngắn hơn và ít caffein hơn, nên nó cũng có tính axit thấp hơn so với trà xanh và cà phê.
Hiện nay, một số loại bạch trà lai được trồng và thu hoạch ở miền Nam, Ấn Độ và các vùng sản xuất chè khác trên thế giới. Loại trà này khá khác với bạch trà shan tuyết truyền thống của Việt Nam và một số loại bạch trà của Phúc Kiến và Trung Quốc đã được chứng minh là có chứa nhiều caffein hơn. Những loại trà này đôi khi chứa hàm lượng caffein tương tự như trà xanh hoặc thậm chí là trà đen (lên đến 75 mg mỗi cốc).
Tìm hiểu thêm về ẩm thực
Hà Giang Foods là website thông tin về văn hóa, ẩm thực và du lịch Hà Giang. Nơi đây cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích về nét đẹp văn hóa các dân tộc Hà Giang.
Hà Giang Foods cung cấp thông tin nông sản sạch Hà Giang, hy vọng sẽ giúp nhiều người biết đến Hà Giang hơn. Sứ mệnh của Hà Giang Foods là giúp du khách có một chuyến khám phá Hà Giang trọn vẹn và an toàn nhất.
Tìm hiểu thêm tại:
- Website: https://hagiangfoods.com/
- 212 Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang
Trên đây là bài viết chia sẻ cách pha bạch trà chuẩn nhất. Hi vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn pha được tách trà thơm ngon.
Ý kiến bạn đọc (0)