- Rượu vang ngọt là gì?
- Đặc điểm của rượu vang ngọt
- Làm từ nho chín
- Nồng độ cồn khá thấp
- Vị rượu ngọt ngào
- Phương pháp sản xuất rượu ngọt
- Các loại rượu vang ngọt ngon nhất
- Barton & Guestier Sauternes
- Icewine Eiswein Schmitt Söhne
- Mancura Etnia Semi Sweet Carmenere
- Moscato D’asti Tenimenti Ca’bianca
- Cách uống rượu đúng cách trong 5 bước
- Nhìn ly rượu
- Lắc ly rượu
- Ngửi mùi thơm của rượu
- Thưởng thức rượu vang
- Thưởng thức dư vị của rượu
- Hướng dẫn phân biệt rượu vang
- Phân loại rượu vang theo màu sắc
- Mức đường sẽ tạo ra từng loại rượu vang riêng biệt
- Chia rượu theo nồng độ cồn
- Tùy thuộc vào mức độ bọt của rượu
- Theo Brandy, độ đường và hương vị được thêm vào rượu
- Theo dòng rượu
- Địa chỉ mua rượu ngon và giá tốt
Rượu vang ngọt có lẽ không còn xa lạ với những người yêu thích rượu vang. Rượu vang ngọt là sự lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc, mang lại dư vị khó quên. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách phân biệt các loại rượu vang ngọt. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rượu này thì hãy bắt đầu ngay với những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt các loại rượu vang
Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt là thuật ngữ dùng để chỉ các loại rượu có hàm lượng đường lớn hơn hoặc bằng 45 g/L. Rượu ngọt trái ngược với rượu khô (không phải rượu ngọt). Nồng độ cồn trung bình của rượu ngọt là từ 15 đến 22%.
Rượu vang có thể chứa từ 0 đến 220 g đường mỗi lít, tùy thuộc vào loại rượu. Có nhiều loại rượu vang trắng và đỏ được coi là khô (tức là không ngọt). Nhưng trên thực tế, rượu vẫn chứa một lượng đường nhất định. Rượu khô (không phải rượu ngọt) có thể chứa tới 10g đường nhưng vẫn được coi là rượu khô.
Các thuật ngữ sau đây có thể được sử dụng để chỉ các loại rượu có lượng đường tương ứng. Tuy nhiên, nó không phải là một thuật ngữ chính thức. Và hiện nay, hầu hết các nước đều không yêu cầu nhà sản xuất ghi chính xác lượng đường trên nhãn rượu.
Tất cả các loại rượu vang, dù là trắng hay đỏ, Riesling hay Cabernet, đều có loại nho ngọt và nho khô. Độ ngọt của rượu do nhà sản xuất quyết định. Tuy nhiên, rượu vang làm từ một giống nho duy nhất thường tuân theo phong cách vốn có của nó. Độ ngọt của rượu vang thông thường dao động từ không đường đến ngọt 70%.
Đặc điểm của rượu vang ngọt
Làm từ nho chín
Nho dùng để sản xuất rượu vang ngọt được thu hoạch muộn để đảm bảo tất cả nho đều chín hoàn toàn. Người trồng nho sẽ tính toán kỹ lưỡng thời điểm thu hoạch và chọn lọc những quả nho đạt tiêu chuẩn. Nho được chín đúng cách trên cây sẽ ngọt hơn và chứa lượng đường cao hơn nhiều so với nho chín.
Quá trình lên men sẽ chuyển hóa một phần đường tự nhiên của nho thành cồn, phần còn lại sẽ tạo nên vị ngọt đặc trưng của rượu. Hoặc khi làm từ nho thông thường, quá trình lên men sẽ thêm đường để tạo nên loại rượu có vị ngọt.
Nồng độ cồn khá thấp
Rượu vang ngọt có nồng độ cồn thấp hơn rượu vang thông thường, thường khoảng 9 đến 10 độ. Một số chai rượu có thể có nồng độ cao hơn nhưng hầu hết đều ở nồng độ này để đảm bảo độ êm dịu của rượu.
Vị rượu ngọt ngào
Rượu ngọt có nồng độ thấp hơn và nhiều đường hơn. Vì vậy, khi nếm thử, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được vị ngọt, đậm đà và dư vị nhẹ nhàng trong vòm miệng. Đây cũng là cách dễ nhất để xác định rượu vang ngọt. Ngoài vị ngọt còn có một chút vị chua tạo nên vị tươi mát dễ chịu cho vị giác và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Với hương vị độc đáo này, rượu ngọt là loại rượu tráng miệng lý tưởng. Và nó cũng phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ hoặc những người có “khả năng chịu đựng rượu” thấp.
Phương pháp sản xuất rượu ngọt
Rượu vang ngọt được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, điển hình nhất là 4 phương pháp dưới đây:
- Lên men nho chín hoàn toàn: Phương pháp phổ biến nhất là lên men nho chín hoàn toàn. Nho được thu hoạch muộn, khi nho tích tụ nhiều đường nhất. Nho sau đó được ép để chiết lấy nước cốt và đưa vào thùng lên men để bắt đầu quá trình lên men.
- Lên men rượu: Một phương pháp khác để sản xuất rượu ngọt là sử dụng nho được thu hoạch vào cuối mùa đông và để đông lạnh tự nhiên. Lúc này, lượng nước trong nho sẽ ít đi và hàm lượng đường cao hơn, tạo nên loại rượu có vị ngọt dịu và hương thơm mật ong nhẹ nhàng.
- Công dụng của Nấm Botrytis: Là loại nấm quý có khả năng làm khô nho. Đường từ nho sẽ cô đặc lại, tạo nên hương vị vô cùng đậm đà, đậm đà và phức tạp. Phương pháp làm rượu ngọt từ nấm Botrytis điển hình nhất là rượu ngọt Sauternes.
- Phương pháp tăng cường: Rượu vang ngọt cũng được sản xuất bằng phương pháp tăng cường, bao gồm việc thêm cognac vào rượu gốc trước khi lên men. Mục đích là làm chậm quá trình lên men rượu, tạo ra loại rượu ngọt có hàm lượng đường và cồn khá cao, lên tới 19%.
Các loại rượu vang ngọt ngon nhất
Barton & Guestier Sauternes
Barton & Guestier là thương hiệu rượu vang ngọt nổi tiếng đến từ vùng Sauternes, bên tả ngạn Bordeaux, Pháp. Rượu vang Barton & Guestier được lên men từ hai loại nho trắng được biến đổi bởi loại nấm Botrytis “thần thánh” tạo nên loại rượu ngọt ngào thơm ngon tuyệt vời.
Icewine Eiswein Schmitt Söhne
Một loại rượu ngọt cao cấp đến từ Đức, được làm từ nho Riesling trắng thượng hạng. Với phương pháp làm rượu đá, rượu tạo ra có vị ngọt đậm đà và hương thơm của các loại trái cây chín như vải, xoài, dứa. Rượu đá Eiswein Schmitt Söhne còn mang lại dư vị kéo dài, ngọt ngào và nồng nàn.
Mancura Etnia Semi Sweet Carmenere
Được làm từ nho Carmenère chín bằng phương pháp thu hoạch muộn nhằm thu được lượng đường tối đa từ nho. Loại rượu ngọt đến từ Chile này mang đến hương thơm ngọt ngào và thanh lịch của dâu tây, anh đào và mận chín.
Moscato D’asti Tenimenti Ca’bianca
Với nồng độ cực kỳ dịu nhẹ chỉ 5%, vị ngọt tươi mát này chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong bất kỳ dịp nào. Moscato D’asti mang đến hương vị tươi mát của cam, chanh, táo, lê… đánh thức mọi giác quan.
Cách uống rượu đúng cách trong 5 bước
Uống rượu không chỉ là thú vui mà còn là một nghệ thuật tinh tế. Vì vậy, việc chọn một chai rượu vang ngon thôi chưa đủ. Quan trọng hơn, bạn cũng cần biết cách thưởng thức rượu vang, không chỉ bằng cách uống mà còn bằng cách nhấm nháp và trải nghiệm trọn vẹn từng hương vị. Phần này hãy cùng WINE VN khám phá cách uống rượu vang đúng cách qua 5 bước.
Nhìn ly rượu
Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi uống rượu là không rót quá nhiều. Một chai rượu tiêu chuẩn thường có dung tích 750 ml và có thể rót được vào 6 ly, lượng rượu trong mỗi ly thường dao động từ 100 đến 150 ml (khoảng 1/3 ly). Điều này cho phép chúng ta dễ dàng quan sát màu sắc của rượu và từ đó đánh giá chính xác chất lượng của rượu.
Nhờ màu sắc của rượu, bạn có thể biết được các thông tin như giống nho, tuổi rượu, thời gian lên men rượu, nơi sản xuất… Để có một loại rượu vang đỏ chất lượng, được bảo quản lâu dài, rượu thường có màu nâu đỏ. Các giống phổ biến, trẻ hơn thường có màu đỏ ruby.
Lắc ly rượu
Khi cầm ly rượu trên tay, bạn đừng vội uống ngay như cách uống các loại đồ uống có cồn thông thường. Thay vào đó, hãy cầm chắc ly và lắc nhẹ để cảm nhận được sự sống động của rượu. Với những loại rượu có độ cồn nhẹ, vết rượu sẽ mờ đi rất nhanh. Ngược lại, rượu đen có nồng độ cồn cao sẽ có nhiều điểm nhớt hơn và chảy chậm hơn.
Lắc nhẹ ly rượu cũng là một kỹ thuật giúp hương vị của rượu phát triển một cách tối ưu. Tuy nhiên, hãy cẩn thận hạn chế tiếp xúc với ly rượu để nhiệt độ của lòng bàn tay không làm thay đổi hương vị của rượu.
Ngửi mùi thơm của rượu
Sau khi lắc nhẹ ly rượu, đưa mũi lại gần mép ly để ngửi và cảm nhận hương thơm đặc trưng của rượu. Đây là bước quan trọng để mang lại trải nghiệm rượu vang trọn vẹn nhất. Tại thời điểm này, bạn có thể sẽ trải nghiệm nhiều lớp hương thơm phức tạp như nho, táo, vani, anh đào, gỗ sồi, gia vị, sô cô la, khói, v.v.
Thưởng thức rượu vang
Đây là bước quan trọng nhất để cảm nhận chính xác hương vị của rượu. Ở bước này, bạn có thể áp dụng phương pháp tiêu dùng sau:
- Bắt đầu bằng việc nhấp một ngụm rượu sau đó đảo đều trong miệng để cảm nhận hương vị của rượu: nhẹ hay nặng, chua hơn hay ngọt hơn, se hơn hay không,…
- Sau đó để rượu từ từ chảy vào vòm miệng và cảm nhận dư vị đọng lại trên đầu lưỡi. Về cơ bản, rượu vang là sự kết hợp của bốn vị chính: chua, ngọt, se (tannin) và rượu. Bằng cách kết hợp và đánh giá bốn yếu tố, chúng ta có thể biết rượu nhẹ hay nặng.
Lưu ý: Khi thưởng thức rượu vang, bạn chỉ nên uống từng ngụm nhỏ và thưởng thức thay vì uống quá nhiều như các loại đồ uống khác.
Thưởng thức dư vị của rượu
Dư vị của rượu đọng lại trên đầu lưỡi có thể mang lại nhiều cảm giác thú vị cho người uống. Nó có thể có vị hơi se, vị ngọt đậm hoặc mùi thơm nhẹ, thoáng qua. Và chỉ đến lúc này bạn mới cảm nhận được từng tầng hương vị như vani, mật ong, trái cây,… hòa quyện với vị hơi cay của một chai rượu thơm ngon.
Tham khảo thêm: Hướng Dẫn 5 Cách Pha Chế Rượu Vang Ngon Và Hấp Dẫn Nhất
Hướng dẫn phân biệt rượu vang
Phân loại rượu vang theo màu sắc
Rượu vang về cơ bản được chia thành 3 loại: rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang hồng.
Ngày xưa người ta phân loại nho chỉ có hai màu: đậm và nhạt. “Dark” dùng để chỉ rượu vang đỏ, được làm từ nho có vỏ sẫm màu. “Nhạt” dùng để chỉ rượu vang trắng, được làm từ nho có vỏ sáng. Khái niệm về màu sắc khá đơn giản cho đến khi người ta làm rượu vang trắng từ nho đỏ (bằng cách không ngâm vỏ nho nữa), cả màu đậm và màu nhạt đều trở thành khái niệm không chính xác.
Sau khi loại bỏ 2 khái niệm trên, người ta sử dụng các cách diễn đạt mới: Rượu vang đỏ, Rượu vang trắng, Rượu vang Rosé. Có thể bạn thắc mắc tại sao người nước ngoài gọi là nho đỏ, nhưng khi mua ngoài chợ, nho thường có màu tím hoặc đỏ tím; nói “trắng” nhưng nho không có màu trắng mà xanh! Những màu này thực chất là màu của rượu ở giai đoạn cuối, trước khi đóng chai và bán ra thị trường.
Trong tiếng Anh, “rose” có nghĩa là màu hồng. Từ “rượu vang hồng” dùng để chỉ rượu vang hồng chứ không phải “rượu hồng” (từ hoa hồng cũng có nghĩa là màu hồng). Hãy nhớ rằng thuật ngữ “rượu vang hồng” dùng để chỉ rượu vang hồng (màu sắc), không phải rượu làm từ hoa hồng.
Mức đường sẽ tạo ra từng loại rượu vang riêng biệt
Theo mức độ đường, rượu vang được chia thành rượu ngọt, rượu khô vừa và rượu không ngọt. Có nhiều cách gọi rượu ngọt: Sweet Wine (Anh), Doux Vin (Pháp), Dole Wine (Ý). Còn rượu không ngọt có thể gọi là: Vin Sec, Vin Brut (tiếng Pháp). Rượu vang siêu khô được gọi là Extra Dry hoặc Extra Bruf. Bạn có thấy những khái niệm trên khá khó hiểu, đặc biệt với những người không giỏi ngoại ngữ?
Chia rượu theo nồng độ cồn
Rượu chia theo độ cồn bao gồm rượu nhẹ, rượu vừa và rượu nặng. Nếu bạn thấy chai rượu có nồng độ cồn quá thấp (8 đến 10,5% Alc) thì hãy gọi đó là Light Body; Độ cồn trung bình (11 đến 12,5% Alc) gọi là Medium Body; Với nồng độ cồn cao (13-15% Alc) nên người ta gọi là Full Body.
Tùy thuộc vào mức độ bọt của rượu
Dựa vào cách phân chia này chúng ta có rượu vang sủi
Theo Brandy, độ đường và hương vị được thêm vào rượu
Cách phân loại này khá chi tiết dành cho những ai là bartender (nhân viên pha chế) hoặc những người làm việc trong ngành F&B (thực phẩm và đồ uống), hoặc đơn giản là những người muốn tìm hiểu thêm về các khía cạnh khác nhau của ngành.
Theo dòng rượu
Hiện nay trên thế giới người ta chia rượu ra làm hai dòng: rượu cổ và rượu tân thế giới.
Ở châu Âu, dòng Old Wine bao gồm 3.000 giống nho để làm rượu vang, một số lượng vô cùng phong phú. Ở Việt Nam, ngoài một số ít người đọc nhiều, đi du lịch nhiều và nếm nhiều rượu vang thì chắc hẳn họ đều biết đến những giống nho này.
Ở các nước trồng nho ở Tân Thế giới, số lượng giống nho ít nhưng bù lại đều là những giống nho được chọn lọc nên chất lượng được đảm bảo.
Địa chỉ mua rượu ngon và giá tốt
Hiwine là hãng rượu nhập khẩu chuyên cung cấp các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Với mục tiêu mang đến những trải nghiệm hương vị và chất lượng vượt trội, Hiwine luôn nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng rượu và nhà máy chưng cất rượu hàng đầu thế giới.
Với đội ngũ chuyên gia về rượu vang giàu kinh nghiệm trong ngành, Hiwine cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn tận tình giúp họ tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Đặc biệt, Hiwine còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ sự kiện, tiệc tùng hay lễ hội nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo.
Với cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất, Hiwine hy vọng sẽ trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích của những người yêu thích rượu vang trên cả nước.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, khu phố Đa Kao, quận 1, TP. HCM
- Điện thoại: 0902 133 313
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn cho mình các loại rượu vang ngọt ngon nhất và địa chỉ mua rượu vang uy tín
Ý kiến bạn đọc (0)