Blog

Độc lập là gì? Vai trò và ý nghĩa của tính tự lập trong cuộc sống

183

Tự lập là gì? Đây là câu nói chúng tôi luôn muốn làm khi còn nhỏ. Về mặt khái niệm, tự lực được định nghĩa rất dễ hiểu, nhưng khi áp dụng tự lực vào thực tế lại rất khó khăn và khiến chúng ta gặp nhiều trở ngại. Bài viết dưới đây mof.com.vn sẽ làm rõ Tự lập là gì cũng như vai trò, ý nghĩa của tự lập, các bạn nhớ chú ý theo dõi!

Tự lập là gì?

Tự lập được hiểu một cách đơn giản là bạn phải tự mình làm được mọi việc, tự lập cho cuộc sống mà mình đã chọn, không phụ thuộc, dựa dẫm hay nhờ vả bất kỳ ai khác. Đây được coi là một đức tính rất tốt và cần thiết ở một con người. Nếu bạn học được đức tính này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và dần dần sẽ trở thành chỗ dựa vững chắc cho những người thân yêu của bạn.

Bạn có biết? Những người tự lập sớm thường sẽ nhận được rất nhiều sự yêu mến và tôn trọng. Bởi vì, họ có thể biết cách chủ động và tự quyết trong cuộc sống của chính mình.

Có thể bạn chưa biết rằng những người nổi tiếng hay những doanh nhân thành đạt hầu hết đều là những người tự lập từ rất sớm. Giống như khi bạn học từ lớp 1 đến cấp 3, cái gì cũng có cô giáo nhắc bạn làm bài, học bài. Nhưng khi bạn vào đại học, sẽ chẳng còn ai nhắc bạn 1 đã học bài gì? Bài 2 thầy hiểu chưa? Nhưng bạn phải tự mình tìm tỏi, học hỏi thêm sau quá trình học tập trên giảng đường đại học để có thể phát triển và thu thập thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân.

Thật vậy, chúng ta đều phải học cách tự lập, không thể mãi dựa dẫm vào bố mẹ. Vì vậy, nếu bạn đọc những nội dung này, thì hãy tự suy nghĩ xem đã đến lúc nên tự lập hay chưa? Nếu chưa thì bạn hãy học cách tự lập ngay đi, tự lập không phải là bạn phải tách khỏi bố, tách khỏi mẹ hoàn toàn là bạn. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ trước và chủ động làm việc mà không cần ai nhắc nhở. Hãy nhớ rằng, nếu bạn học đức tính này sớm, nó sẽ rất hữu ích cho tương lai của bạn.

Tự lập là gì? Vai trò và ý nghĩa của tự lập trong cuộc sốngHình minh họa

Ý nghĩa của tự lập

Hiểu thế nào là Tự lập, vậy nó có ý nghĩa như thế nào? Tính Tự lập giúp chúng ta kiểm soát được suy nghĩ của mình và chịu trách nhiệm với những gì mình đã và đang làm hàng ngày. Hiểu và vận dụng đức tính tự lập còn giúp chúng ta tự tin, dũng cảm, không ngại khó khăn thử thách, giải quyết công việc/học tập hiệu quả, làm chủ cuộc sống của chính mình và được người khác yêu mến. Kính trọng.

Bật mí thêm một điều mà mof.com.vn thống kê được đây! Hầu hết những người có tính tự giác cao thường sẽ trở thành những người có địa vị cao trong xã hội. Vậy tại sao chúng ta không rèn luyện và trau dồi tính tự lập mỗi ngày để có thể trở thành một người thành đạt như họ nhỉ? Đừng ngần ngại và bắt đầu ngay lập tức!

Vai trò của sự Tự lập

Không có tính tự lập sẽ rất dễ lạc lối, mất phương hướng, trở thành người không có chính kiến, hay dựa dẫm vào người khác. Vì vậy, chúng ta đừng quên rằng, dù có sự giúp đỡ, giúp đỡ của người khác, chúng ta cũng phải giữ một cái đầu lạnh và tự quyết định cuộc đời của mình vào những thời điểm quan trọng.

Khi có tính Tự lập, chúng ta sẽ ý thức được trách nhiệm của bản thân, biết lập kế hoạch, tự hành động, tự mình vượt qua khó khăn. Cùng với đó, Tự lập còn kích thích khả năng sáng tạo, nhận thức toàn diện, toàn diện hơn của con người về mọi mặt, mọi vấn đề xã hội.

Những câu nói hay, danh ngôn về tính tự lập

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu Tự lập là gì , vai trò và ý nghĩa của Tự lập rồi phải không? Nếu bạn đang cảm thấy “áp lực” khi phải đối mặt với vấn đề tự lập thì hãy tham khảo những câu nói hay và trích dẫn sau đây nhé! Nó sẽ làm cho bạn thoải mái hơn.

Hạnh phúc phụ thuộc vào chính chúng ta

Aristote

Khi mọi người quay lưng lại với bạn, hãy học cách sưởi ấm tay phải bằng tay trái

Jack Ma

Hãy nhớ rằng không gì có thể mang lại thành công cho bạn ngoài chính bạn

đồi Napoleon

Chúng ta phải tìm cách trở thành một lực lượng tích cực trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải nắm lấy vận mệnh của chính mình, thiết kế một cuộc sống vững chắc và thực sự bắt đầu sống với ước mơ

Les Brown

Bạn không thể đẩy ai đó lên thang trừ khi anh ta sẵn sàng tự mình leo lên một chút

Andrew Carnegie

Những người muốn ảnh hưởng đến thế giới trước tiên phải tự mình hành động

Socrates

Bạn có một bộ não trong đầu của bạn. Bạn có chân trong giày. Bạn có thể chỉ mình theo bất kỳ hướng nào bạn chọn. Bạn Tự lập, và bạn biết những gì bạn biết. Và bạn quyết định nơi bạn đi

Tiến sĩ Seuss

Đặt tương lai vào bàn tay đáng tin cậy của chính bạn

không tên

Không có giá trị nào trong cuộc sống ngoại trừ những gì bạn chọn để đặt lên nó, và không có hạnh phúc nào ngoài những gì bạn cho đi.

Henry David Thoreau

Bạn có thể học từ giáo viên, nhưng bạn sẽ phải tự học rất nhiều khi ngồi một mình trong phòng.

Tiến sĩ Seuss

Là con người, sự vĩ đại của chúng ta không nằm ở việc biến đổi thế giới – đó là huyền thoại của thời đại nguyên tử – mà nằm ở khả năng biến đổi bản thân.

Mahatma gandhi

Kẻ mạnh không thể giúp đỡ kẻ yếu trừ khi kẻ yếu muốn giúp đỡ, và ngay cả khi đó, kẻ yếu phải tự mình trở nên mạnh mẽ; anh ta phải dựa vào nỗ lực của chính mình để phát triển sức mạnh mà anh ta ngưỡng mộ ở người khác. Không ai ngoài chính anh ta có thể thay đổi hoàn cảnh của mình

James Allen

Một số người trong chúng ta có đường băng lớn được xây dựng cho chúng ta. Nếu bạn có một đường băng như vậy, hãy cất cánh. Nhưng nếu bạn không có, hãy nhận ra trách nhiệm của bạn là nhặt xẻng và xây dựng nó cho chính mình và cho những người sẽ theo dõi bạn.

Amelia Earhart

Tôi không phải là một con chim, và không có mạng lưới nào có thể trói buộc tôi. Tôi là một người tự do và Tự lập

Charlotte Bront, Jane Eyre

Hành động thuyết phục và dũng cảm nhất là hãy tự mình suy nghĩ. Hét thật to và làm ngay

Coco Chanel – Chris Võ

Để suy nghĩ cho chính mình

Để chọn cho mình

Để nói cho bản thân mình

Để hành động cho chính mình

Là chính mình

Richelle E. Goodrich

Tự lập không là gì khác ngoài cơ hội để khiến bản thân trở nên tốt hơn

Albert Camus – Chris Võ

Hãy Tự lập và khắc số phận của bạn bằng chính đôi tay của bạn

Đạo Sư Nanak – Chris Võ

Cuộc sống của tôi không làm tôi hài lòng, vì vậy tôi làm cho cuộc sống của tôi

Coco Chanel

Hãy chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn. Biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn, không ai khác

Les Brown

Trên đây là những câu nói – câu nói hay về tự lập mà mof.com.vn đã chọn lọc, mời các bạn tham khảo!

Ca dao, tục ngữ nói về Tự lập

Dưới đây là gợi ý một số câu ca dao, tục ngữ nói về tính tự lập để các bạn tìm hiểu!

 Là người ăn tối lo ngày mai Việc mình dễ mấy ai lo
 Nếu bạn đói, đầu gối của bạn phải bò. Chân chạy tốt có thể đi bộ
 Thật khó để có được thức ăn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bất cứ ai cũng có thể dễ dàng cho một phần.
 Nước bắn tung tóe vào hồ. Với tay không, bạn không thể chịu được một cơ thể mới tốt.
 Có thân thì phải lập thân. Có thân thì phải khổ; có khổ mới làm nên thân.
 Muốn ăn phải lăn vào bếp. Tay làm nhai, tay trễ.
 Giúp con chữ, không ai giúp tài sản, giúp bát đũa, không ai giúp cơm.
 Nếu người ta giàu có mà không tham Tề, thì ta có thể làm cho mình ăn.
 Ta về ta tắm ao ta. Dù là ở trong hay trong nhà thì càng tốt.
 Cuộc đời là một dòng sông. Ai không chịu học bơi sẽ bị nước nhấn chìm.

Hầu hết các câu ca dao, tục ngữ đều nói rằng muốn thành công bản thân phải gây dựng, rèn luyện/tôn vinh từ bên trong tâm hồn, suy nghĩ của mình, không dao động mà phải vững vàng. Nếu bạn quyết tâm đi theo con đường mình đã chọn, thì bạn có thể thành công.

Tự lập là gì? Vai trò và ý nghĩa của tự lập trong cuộc sốngNhư vậy bài viết trên đây mof.com.vn đã trình bày chi tiết về tự lập là gì, vai trò và ý nghĩa của tự lập. Xã hội ngày càng phát triển với những bước tiến mới buộc con người phải mạnh mẽ và luôn có tinh thần tự lập cao, thích nghi trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống. Hãy luôn theo dõi cập nhật các bài viết từ mof.com.vn để bổ sung thêm nhiều kiến thức mới nhé.

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm