Kiến Thức Tổng Hợp

Mông Cổ giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam không?

1271

Nền kinh tế Mông Cổ hiện đang suy thoái sau thời kỳ hoàng kim của đất nước. Các nhà đầu tư nước ngoài vào Mông Cổ đang giảm dần và nền kinh tế nước này dường như đang chậm lại. Để hiểu thêm về Mông Cổ cũng như nền kinh tế của đất nước này, mọi người cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của MOF nhé.

Tìm hiểu về Mông Cổ

Mông Cổ, tên chính thức là Vương quốc Mông Cổ, là một quốc gia có chủ quyền trên đất liền nằm ở giao điểm của ba khu vực Trung, Bắc và Đông Á. Nhắc đến Mông Cổ, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thảo nguyên xanh mướt và cuộc sống du mục của người dân nơi đây.

Vị trí địa lý của Mông Cổ:

+ Nằm ở khu vực Trung Á

+ Phía Bắc giáp Liên bang Nga

+ Phía Nam giáp Trung Quốc

+ Phía Tây giáp Ca-dắc-xtan

Diện tích Mông Cổ:

Mông Cổ có diện tích 1.564.116 km2, là quốc gia lớn thứ 18 và có chủ quyền hoàn toàn trên thế giới. Mông Cổ có ít đất canh tác vì phần lớn lãnh thổ nước này được bao quanh bởi thảo nguyên, dãy núi và sa mạc.

Dân số Mông Cổ:

Dân số hiện tại của Mông Cổ là 3.395.687 và chiếm khoảng 0,04% dân số thế giới. Mông Cổ hiện đứng thứ 136 thế giới về dân số và lãnh thổ.

Bộ máy chính trị của Mông Cổ:

Mông Cổ hiện là một nước cộng hòa dân chủ nghị viện bán dân chủ. Tổng thống được bầu trực tiếp và nhân dân lựa chọn các đại biểu Quốc hội. Sau đó, tổng thống là người bổ nhiệm thủ tướng, nội các theo đề nghị của thủ tướng.

Mông Cổ giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam 2023? - CáchKiemTienOnline
Tìm hiểu về Mông Cổ

Hiến pháp Mông Cổ hiện đảm bảo một số quyền tự do bao gồm tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Mông Cổ có hai đảng lớn nhất là Đảng Cách mạng Nhân dân Mông Cổ và Đảng Dân chủ Mông Cổ.

+ Tổng thống: Ukhnaagiin Khurelsùkh

Thủ tướng: Luvsannamsrai Oyun-Erdene

Mông Cổ giàu hay nghèo?

Cách đây không lâu, nền kinh tế Mông Cổ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, đến nay, nền kinh tế Mông Cổ đang bị “đình trệ” trước một số tác động và ảnh hưởng trực tiếp từ Trung Quốc.

Nền kinh tế Mông Cổ mạnh về nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gia súc với số lượng tổng đàn khá cao. Các loài gia súc chính là cừu, dê, bò, trâu, ngựa, lạc đà. Hầu hết những gia súc này được chăn thả bằng chi phí của họ.

Đồng thời, đây cũng là quốc gia có hoạt động khai thác khoáng sản khá phát triển. Nhờ nhu cầu khoáng sản ngày càng tăng của Trung Quốc, Mông Cổ đã từng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, vốn là đối tác xuất khẩu chính của Mông Cổ. Kể từ năm 2016, giá hàng hóa giảm và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại. Kết quả là nền kinh tế Mông Cổ bị ảnh hưởng đáng kể.

Mông Cổ giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam 2023? - CáchKiemTienOnline
Mông Cổ giàu hay nghèo?

Mặc dù hiện nay nền kinh tế Mông Cổ đang dần ổn định nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn. Vì vậy, mức sống của người dân nơi đây vẫn có sự chênh lệch giàu nghèo rõ rệt. Người nghèo chỉ có thể kiếm được 2 đô la mỗi ngày, trong khi có những người siêu giàu với cuộc sống xa hoa.

Qua những thông tin mà cachkiemtienol.com tổng hợp được, nền kinh tế Mông Cổ được cho là một nền kinh tế “bấp bênh”. Nền kinh tế của quốc gia này vẫn chưa ổn định, từ đó cuộc sống của người dân có sự phân hóa giàu nghèo rõ rệt.

So sánh kinh tế Mông Cổ với kinh tế Việt Nam

Để có thể so sánh nền kinh tế của hai quốc gia này, mọi người có thể tham khảo các tiêu chí đánh giá sau:

+ Tổng sản phẩm quốc nội của Mông Cổ năm 2021 là 15,10 tỷ USD, trong khi GDP của Việt Nam năm 2021 là 362,64 tỷ USD

+ GNI bình quân đầu người của Mông Cổ là 11.090 USD theo sức mua tương đương (2021), trong khi GNI của Việt Nam là 11.040 USD theo sức mua tương đương (2021).

Nhìn vào thu nhập bình quân đầu người của hai nước Mông Cổ và Việt Nam không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam cao gấp nhiều lần Mông Cổ. Điều này có thể khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh hơn Mông Cổ .

Mông Cổ có phải là một phần của Trung Quốc không?

Vùng đất Mông Cổ xưa từng bị cai trị bởi nhiều chế độ du mục khác nhau như: Hung Nô, Tiên Ti, Như Nhiên, Tử Quyết… Năm 1206, Thành Cát Tư Hãn gây chiến từ Á sang Âu và xây dựng nên một Mông Cổ hùng mạnh nhất thế giới tại thời gian đó. Sau đó, Hốt Tất Liệt chinh phục Trung Quốc và thành lập nhà Nguyên vào năm 1271.

Sau khi nhà Nguyên sụp đổ, quân Mông Cổ rút về chính quốc và thường xảy ra tranh chấp biên giới với Trung Quốc. Sau đó, Mông Cổ nằm dưới sự thống trị của nhà Thanh, năm 1911 nhà Thanh sụp đổ, Mông Cổ tuyên bố độc lập.

Năm 1921, dưới sự bảo trợ của Liên Xô, Mông Cổ chính thức tách khỏi Trung Quốc và xây dựng mô hình nhà nước xã hội chủ nghĩa. Mãi đến năm 1945, Mông Cổ mới được quốc tế công nhận là một quốc gia độc lập với tên gọi Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ.

Hiện Mông Cổ chỉ trông chờ vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Trung Quốc. Nếu hai bên này xảy ra xung đột thì bên chịu ảnh hưởng gần như trực tiếp nhất là Mông Cổ. Đồng thời, sẽ có nguy cơ bị áp lực kéo sang một bên và sẽ phá vỡ chính sách độc lập và tự chủ của Mông Cổ.

Những điều thú vị của Mông Cổ

Là thiên đường “Không Rác”

Nếu từng đến Mông Cổ du lịch, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì đất nước này không có lấy một mẫu rác trên đường đi. Chỉ cần ra khỏi thành phố, người ta có thể nhìn thấy những cánh đồng cỏ xanh bạt ngàn nối tiếp nhau.

Mông Cổ giàu hay nghèo? Có giàu hơn Việt Nam 2023? - CáchKiemTienOnline
Những điều thú vị của Mông Cổ

Người Mông Cổ rất có ý thức bảo vệ môi trường, họ không bao giờ xả rác ra môi trường cũng như bỏ rác đúng nơi quy định. Sau mỗi lần di dời, rác sẽ được thu gom đưa về thành phố, sau đó chuyển về đúng điểm tập kết.

Thói quen này của người Mông Cổ đã giúp du khách học theo và góp phần bảo vệ thảo nguyên xanh không rác.

Có nhiều phong tục kỳ lạ

+ Ít dùng nước để tắm: Người Mông Cổ xưa tin rằng dùng nước để tắm là chạm được long mạch và các vị thần. Đối với họ, mùi cơ thể càng nồng thì người đó càng mang lại nhiều may mắn. Ở thời điểm hiện tại, phong tục này không còn nhiều nữa, nhưng nếu bạn gặp một người Mông Cổ nào đó “mùi mẫn” thì cũng đừng ngạc nhiên.

+ Tết Tháng Trắng: đây là Tết cổ truyền của người Mông Cổ giống với Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên, người Mông Cổ coi màu trắng là biểu tượng của sự tinh khiết và may mắn. Vào ngày đầu năm mới, họ sẽ mặc đồ trắng và tặng cho nhau những đồ vật màu trắng.

+ Lễ hội trên mặt hồ đóng băng: Biên giới với Nga có khí hậu khá lạnh, thậm chí dưới -40 độ C. Họ sẽ tập trung vui chơi và ăn mừng ngay trên mặt hồ đóng băng để đón mùa đông. đau khổ và chào đón năm mới tươi sáng.

Phụ nữ càng xinh đẹp càng dễ

Phụ nữ Mông Cổ có lối sống hiện đại và sau khi làm việc ở thành phố, rất khó tìm được bạn tâm giao. Vì vậy, hơn 40% đàn ông ở Mông Cổ trên 15 tuổi đã kết hôn, trong khi con số này ở phụ nữ chỉ là 32%.

Có rất nhiều di tích ở khắp mọi nơi

Ở thủ đô Ulan Bator, đâu đâu cũng thấy tượng đài Thành Cát Tư Hãn, từ nơi trang nghiêm cho đến chốn bình dị, đâu đâu cũng có trang trí và sinh hoạt của nhiều dân du mục.

Tuy kinh tế không cao nhưng Mông Cổ đã đầu tư 4 triệu USD để xây dựng một quần thể hoành tráng cùng bảo tàng. Có những tượng đài về Thành Cát Tư Hãn và các vị vua của đế chế cũ để tỏ lòng thành kính.

Hải quân chỉ có 7 người

Mông Cổ là quốc gia không giáp biển nhưng chính phủ Mông Cổ vẫn chi tiền mua tàu để chở dầu qua hồ Khovsgol sang Nga. Bên cạnh đó, Mông Cổ còn có lực lượng hải quân gồm 7 người. Những người lính này chủ yếu làm công việc hướng dẫn viên du lịch.

Điều đặc biệt hơn nữa là chỉ có một người biết bơi để có thể cứu những du khách gặp nạn. Mặc dù số vụ tai nạn và số người chết rất thấp nhưng anh ấy đã từng cứu được 2 người.

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi Mông Cổ giàu hay nghèo mà MOF đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hi vọng với những thông tin trên mọi người sẽ hiểu hơn về kinh tế cũng như văn hóa Mông Cổ để có thể du lịch tại đất nước này dễ dàng hơn.

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm