Kiến Thức Tổng Hợp

Ma da kéo chân có thật không? Huyền bí chuyện ma sống dưới đáy sông

793

Sau khi tìm được người thay thế, Ma da có thể thoát khỏi dòng nước lạnh và tái sinh. Hình dạng của con ma da đen nhẵn nhụi, thường giống như một đứa trẻ

Thuật ngữ Ma da là gì?

Ma da là thuật ngữ mà dân gian dùng để chỉ linh hồn của những người đã chết đuối, và cũng là loại ma đáng sợ nhất. Theo truyền thuyết, ma da thường là vong linh của những người chết đuối không siêu thoát được nên năm này qua năm khác ở dưới đáy một dòng sông lạnh giá. Những người bơi lội dưới nước ở nơi vắng vẻ, hoặc dòng sông có nhiều người chết đuối, rất có thể ma da sẽ từ bên dưới hiện ra, kéo tay chân người đó rồi lôi xuống nước. Hậu quả, nạn nhân dù biết bơi và bơi rất giỏi nhưng bị chết đuối.

Khi con ma tìm được người thay thế, nó sẽ có thể leo lên bờ, trên gò đất hoặc cành cây, ra khỏi nước lạnh. Có quan niệm cho rằng khi ma kéo được người khác thế chỗ mình thì mới được siêu thoát đi đầu thai. Xác chết sau khi bị hồn ma lôi đi sẽ không được tìm thấy ngay. Chính vì thế xưa kia ở nhiều sông người ta phải mời thầy về tỏ lòng thành kính, hoặc có người tự tử thì phải thắp hương đầy đủ. Thậm chí hình thành đàn “ăn mày” mới tìm được xác nạn nhân.

Ma da kéo chân có thật không? Chuyện ma da kỳ bí sống dưới đáy sông
Thuật ngữ ma da

Hình dạng của da ma

Hiện vẫn chưa ai có thể xác định được hình dạng thực sự của tấm da ma. Nhưng theo lời truyền miệng của người dân sống ven sông kể lại rằng:

  • Ma da đôi khi có hình dạng giống như trẻ em, có lẽ chỉ vì trẻ em thường bị chết đuối khi bơi lội.
  • Có khi nói là màu đen hoặc xanh nhầy nhụa, trơn tuột như rong rêu bám dưới đáy sông.
  • Đôi khi, chỉ có thể nhìn thấy một bàn tay hoặc khuôn mặt kéo nạn nhân xuống nước trước khi chết đuối.
Ma da kéo chân có thật không? Chuyện ma da kỳ bí sống dưới đáy sông
Hình dạng của da ma

Truyền thuyết về những bóng ma

Ma chết đuối có vô số câu chuyện ly kỳ, đến từ khắp nơi trên thế giới. Ở Nhật Bản, đó là yêu quái biển Funayurei. Theo truyền thuyết này, Funayurei là những thủy thủ, ngư dân và những người đã chết trên biển. Chúng rất xảo quyệt và xảo quyệt, sẽ làm mọi cách để đánh chìm thuyền và kéo mọi người xuống nước.

Ở Việt Nam, ma cũng xuất hiện trong nhiều câu chuyện, hiện tượng tâm linh huyền bí. Ngay trong bài đồng dao Bắc Kim Thang của trẻ em cũng có chuyện ma da kéo người xuống nước để đầu thai. Chúng sống ở vùng sông nước, chờ người qua cầu phía trên khỉ sẽ làm phép khiến cầu trơn trượt, người sẽ ngã, để chúng kéo xuống thế chỗ.

Truyện ma có thật hay không?

Ma da là con ma dân gian vẫn đồn đại, tuy không biết thực hư thế nào nhưng đến nay vẫn còn đó một câu “bắt kim”. Ý nghĩa đằng sau câu chuyện này là gì?

Theo các cụ già, sự thật về bài Bắc kim thang có nguồn gốc từ một câu chuyện ma. Nội dung cụ thể như sau: Trên một cù lao nhỏ ven sông, có hai người bạn thân, một người làm công nhân. bắt ếch ban đêm và anh bán dầu lúc rạng sáng. Người nghèo sống tách biệt với khu dân cư nên chỉ biết nương tựa vào nhau mà sống như anh em một nhà.

Hàng ngày, để đến được khu chợ, họ sẽ phải băng qua chiếc cầu khỉ mộc mạc, đơn sơ bắc qua sông. Một hôm, người mẹ bán ếch của anh bị bệnh nặng, không đủ tiền chữa bệnh nên qua đời. Anh bán dầu không ngại, đỡ đần lo đám tang cho mẹ bán ếch. Kể từ đó, tình yêu giữa hai người họ ngày càng bền chặt như bây giờ.

Một đêm nọ, khi đang bắt ếch, người bán ếch phát hiện trong lùm cây có tiếng kêu thảm thiết. Lại gần, tôi thấy một con le le và một con bọ cạp bị mắc bẫy. Vốn bản tính nhân từ, ông đã cứu chúng khỏi bẫy và hai con vật rất biết ơn ông.

Vài ngày sau, hai con chim tình cờ nghe thấy đám ma ở bờ sông định giết hai anh em để họ được đầu thai. Vì hai hồn ma này đã chết từ lâu nên trong vòng 7 ngày tới nếu không có người thế chỗ, họ sẽ không thể đầu thai được nữa. Biết tin, lừa đảo và dâm loạn kéo đến nhà ân nhân báo tin tai họa sắp đến.

Sau khi nghe tin dữ, người bán ếch liền đem chuyện kể với người bán dầu để bàn cách vượt qua hoạn nạn. Nhưng người bán dầu không tin vào chuyện ma. Tuy nhiên, người bán ếch vẫn tin chắc vào câu chuyện đó và tìm mọi cách ngăn cản bạn mình ra chợ. Lấy cớ giỗ mẹ, người bán ếch gọi bạn bè đến nhà ăn uống rồi chuốc rượu say không đi chợ được. Những ngày sau đó, anh ta liên tục lấy cớ cảm ơn người bán dầu để sắp xếp tiệc rượu nhằm trì hoãn việc qua cầu.

Vào ngày cuối cùng của kỳ hạn, vì say khướt nên người bán ếch đã lăn ra ngủ và không quan tâm đến bạn. Còn người bán dầu, sáng sớm thức dậy, nhận ra đã nhiều ngày vắng khách nên vội vàng chạy ra chợ. Thấy thời cơ đã đến, con bọ ma lập tức phù phép cho cây cầu trở nên chông chênh và trơn trượt hơn, khiến người bán dầu trượt chân ngã xuống sông tử vong. Chính vì thế mới có câu hát “Chú bán dầu qua cầu té”.

Còn người bán ếch thì tỉnh dậy và nhận được hung tin, đợi đến ngày thứ 7 mới dám ra sông vớt xác bạn mình. Thấy ân nhân đau đớn trước cái chết của bạn mình, le le và ong vò vẽ bay lên cất tiếng kêu thê lương như tiếng kèn đám ma để đưa tiễn linh cữu người bạn xấu số. Bởi vậy mới có câu hát:

“Ta lảo đảo đánh trống thổi kèn

Con tùng thổi tí te te te….

Trên đây là câu chuyện tâm linh được người dân kể lại, tuy khoa học chưa chứng minh được sự tồn tại của tin đồn này nhưng bạn nhớ tránh vùng sâu, hoang vắng, cẩn thận sông ngòi nhé. Nếu cảm thấy bài viết hay thì nhớ Like và Share trang để có thể đón đọc những bài viết hay nhất từ trang nhé!

4 ( 2 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm