Toplist

Top +7 Những Giống Gà Quý Ở Việt Nam Hiện Nay

415

Việt Nam xưa nay luôn có những giống gà nổi tiếng trong lịch sử là sản vật tiến vua bởi độ ngon, đẹp và độc đáo của từng loài. Việc phát triển các hình thức chăn nuôi gà thả vườn được nhiều người dân lựa chọn, không chỉ để có sản phẩm mà còn để phát triển kinh tế. Hãy cùng với những người tham gia của trang hi88 khám phá những giống gà quý ở Việt Nam còn phát triển đến ngày nay trong bài viết này.

Gà ri

Gà ri có hình dáng nhỏ, có thể chăn thả tự nhiên. Gà thay lông vào mùa hè và mùa thu, 2 tháng, tốc độ mọc lông nhanh, khả năng chịu lạnh tốt hơn các giống gà khác. Cà ri gà rất ngon và dễ tiêu hóa. Gà mái có màu lông không đồng nhất, vàng rơm, vàng đất, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Sau một năm, gà mái nặng từ 1,2 đến 1,4 kg. Gà mái từ 4 đến 5 tháng bắt đầu đẻ trứng. Năm đầu, sức đẻ 100-110 trứng, trọng lượng trứng 40-45 g, vỏ màu trắng. Gà đẻ từng lứa 15-20 quả trứng, tạm dừng đẻ và xin ấp, nuôi con tốt. Một con gà trống một tuổi nặng từ 1,5 đến 2 kg. Đây là giống gà địa phương có từ lâu đời ở Việt Nam và được nuôi phổ biến trên mọi miền đất nước; trong đó, phổ biến nhất ở Trung du Bắc Bộ và Tây Nguyên, Nam Trung Bộ…

7 giống gà quý hiếm ở Việt Nam

Gà Đông Tảo

Gà có xuất xứ từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Đây là giống gà quý hiếm đặc hữu của Việt Nam. Gà có đôi chân xấu xí, bàn chân to thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái), đầu giống cây tre, mình giống con cóc, cánh như hai sợi chỉ lộn ngược, đuôi. giống con cá vòng cung, mào đỏ rực, da đỏ au, chân to và thô như voi. Gà đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ và khó nuôi. Gà càng già càng có giá trị, thịt thường có hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào khác. Da rất dày, có thể nặng tới vài kg. Theo đánh giá của người tham gia trang hi88. đây là giống gà được coi là quý hiếm và đắt đỏ vì việc duy trì nòi giống không hề đơn giản. Gà mái sau khi đẻ thường dùng chân voi để đập trứng nên người nuôi rất khó lấy trứng. Những người tìm mua giống gà quý của miền Bắc này đã mang về Củ Chi, TP.HCM để nhân giống và nuôi thương phẩm.

7 giống gà quý hiếm ở Việt Nam

Gà Hồ

Là giống gà quý, gà Hồ được nuôi chủ yếu ở làng Lạc Thổ (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Gà có mào to, màu đỏ hoặc hồng như màu hoa mẫu đơn. Đuôi gà thường xòe ra như hình cánh cung, lông đuôi đều, chân gà to, tròn, bàn chân nhẵn có màu vỏ đậu nành. Gà trống có hình dáng rộng và dài, trọng lượng gà trống nuôi có khi đạt 6-7 kg. Còn gà mái thường có 3 màu lông: thổ (trắng, xanh), nhãn chín và sẻ (giống lông chim sẻ). Trọng lượng tối đa của gà mái là 4-5 kg. Thời gian nuôi đạt trọng lượng thịt khoảng 6 tháng. Sản lượng trứng thấp 40 – 50 trứng/năm. Thời gian gà mái bắt đầu đẻ trứng vào khoảng tháng thứ 6-8. Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Chăn nuôi đã tài trợ kinh phí theo dõi, bảo tồn và nhân giống các giống gà có nguồn gen quý hiếm và tổ chức Hội thi gà Hồ.

Gà mía

Có nguồn gốc từ xã Phùng Hưng (TP. Sơn Tây, Hà Nội), gà mía có thân hình thấp lùn, đùi to và thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da gà trống đỏ tía. xám hoặc vàng nâu. Gà mía thịt thơm, da giòn, ít mỡ dưới da, sức khỏe tốt, thích hợp với điều kiện chăn thả nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp. Lúc nhỏ da gà mía có màu đỏ au, khi nặng khoảng 2kg trở lên da gà bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi trưởng thành gà trống nặng từ 5 đến 6 kg, gà mái nặng từ 2,7 đến 3,2 kg. Gà mía được nuôi thả vườn và ăn các loại thức ăn thô xanh (rau, củ, quả…), lúa, cám gạo, ngô nghiền, khoáng, vitamin… nên rất khỏe và ngon. Hiện nay, gà mía được nuôi theo hướng lấy thịt và ở một số vùng như TP.Hồ Chí Minh, Bình Định, chủ yếu là lai với các giống gà nội và gà nhập nội khác để tạo gà lai thịt.

Gà Tàu vàng

Chủ yếu từ miền Nam như: Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Dương… Lông màu vàng rơm, vàng đậm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Chân màu vàng, da màu vàng, thịt màu trắng, các đường gờ chủ yếu là đơn lẻ và ít chồi. Gà có sức đề kháng cao, thích nghi với mọi điều kiện đồng cỏ của địa phương. Thịt chắc và ngon. Thích hợp chăn thả. Thời gian cần thiết để đạt trọng lượng thịt là 6 tháng. Sản lượng trứng trung bình (60 – 70 quả trứng/năm). Gà mái 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, gà mái có đặc tính ấp và nuôi con tốt. Gà hiện nay rất được ưa chuộng do chất lượng thịt cao và dễ nuôi.

Gà ác

Được nuôi nhiều ở các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam bộ, gà ác có kích thước nhỏ, lông trắng sọc; da, thịt, xương, mỏ và chân đều đen. Gà trống có mào đỏ rực, gà mái có mào nhưng nhỏ và màu đỏ nhạt, có một con ve màu xanh. Chân có lông và có 5 ngón, nhưng cũng có một số con không có lông hoặc chỉ có 4 ngón. Gà ác có sức sống rất cao. Tỷ lệ nuôi sống trung bình từ 1 ngày tuổi đến 56 ngày tuổi đạt 95-98%, cá biệt có đàn đạt 100%. Trọng lượng trưởng thành con cái: 0,5 – 0,6kg, con trống: 0,7 – 0,8kg. Gà mái đẻ 1-2 trứng/lứa, sản lượng trứng 70-80 trứng/năm. Gà ác để làm thuốc hoặc chế biến thành món ăn đặc sản. Hiện nay, giống gà này lai tạp với một số giống gà khác như: gà ri, gà tàu vàng, gà tre…

7 giống gà quý hiếm ở Việt Nam

Gà tre

Giống gà này phổ biến ở miền Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Gà tre có hình thể gần giống gà rừng nhưng ngắn và nhỏ hơn, trọng lượng tối đa đạt 0,7 – 0,8 kg/con (gà trống) và 0,6 – 0,7 kg/con (gà ta). mái nhà). Khả năng miễn dịch của gà tre khá cao nên rất ít khi mắc bệnh. Gà được chọn làm cảnh thường là gà trống do có ngoại hình đẹp. Lông gà có màu sắc đa dạng, đen, trắng, hoa mơ, tím… Thức ăn chủ yếu là thóc, cám ngô, cám gạo, thường xuyên bổ sung thêm rau xanh. Nuôi gà tre có thể tận dụng những khoảng không gian trong nhà như góc sân, hiên nhà… Chỉ cần một chiếc lồng gỗ, một tấm lưới nhỏ che có chiều dài khoảng 1,5m và rộng 1m, chia ngăn, lót rơm làm nơi…

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua những giống gà quý ở Việt Nam hiện nay. Hi vọng qua bài viết này quý vị và các bạn sẽ chọn được giống gà phù hợp để nuôi tại gia đình hoặc trang trại của mình. Chúc mừng người đã thành công!

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm