Du Lịch

Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt – Điểm Du Lịch Mới Của Thành Phố Núi Đà Lạt

41

Được biết đến như là một trong ba dinh nổi tiếng của vua Bảo Đại còn sót lại ở Việt Nam. Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt thu hút đông đảo khách du lịch đến đây tham quan, tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử thời phong kiến. Cùng theo chân chúng tôi dạo một vòng Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt nhé!

Đôi nét về Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt

Tọa lạc giữa rừng thông trên đường Trần Quang Diệu (TP Đà Lạt). Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt nằm ở hướng Đông Nam cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 4km.

Dinh 1 Đà Lạt (King Palace) Hé lộ bí mật một thời Đế Vương

Với diện tích hơn 18ha, trên một ngọn đồi thơ mộng cao 1,550m. Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt được một triệu phú người Pháp tên là Robert Clément Bourgery xây năm 1929. Sau đó, vua Bảo Đại mua lại và biến thành tổng hành dinh của mình trong giai đoạn 1949-1955. Khi ông là Quốc Trưởng.

Năm 1956, Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt trở thành dinh thự riêng của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sau đó được sử dụng làm nơi nghỉ mát cho các nguyên thủ đến năm 1975. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, vì các điều kiện khách quan và chủ quan, Dinh 1 Đà Lạt bị xuống cấp trầm trọng.

Dinh 1 Đà Lạt – Dấu ấn cổ xưa giữa lòng cao nguyên sương mù

Cuối năm 2014, Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt quản lý. Cho phép trùng tu, cải tạo với tổng số vốn dự án là 700 tỷ đồng. Trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt ngày nay.

Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt – Khung cảnh thơ mộng bên ngoài Dinh

Được bao phủ xung quanh là rừng thông reo ngút ngàn. Với 18 ha rừng thông. Nơi đây có không khí vô cùng trong lành và tươi mát.

Dinh 1 Đà Lạt (Dinh Bảo Đại) – Dinh thự đồ sộ kiểu Âu giữa rừng thông Đà Lạt

Đường đi chính từ cổng vào dinh được lát đá với hai hàng cây rợp bóng mát. Cùng với những khóm hoa nhiều màu sắc được chăm tỉ mỉ ở hai bên. Những chiếc ghế gỗ được trang trí hai bên mang đậm phong cách Pháp nơi đây.

Dinh 1 Đà Lạt (King Palace) Hé lộ bí mật một thời Đế Vương

Căn biệt thự cổ kính được sơn sửa lại đúng màu nguyên bản thời kỳ vua Bảo Đại sử dụng. Phía trước tòa nhà có một vườn hoa lớn, quanh năm tỏa hương sắc cho Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt.

Dinh 1 Đà Lạt Ở Đâu? Có Hoạt Động Gì Thu Hút Du Khách?

Phía sau lưng đồi là bãi đậu trực thăng. Lối đi ngầm nơi đây được thông vào phòng ngủ của vua Bảo Đại. Đi qua các phòng điện đài, phòng cho lính bảo vệ, hầm chính, có đường tỏa ra các trạm gác xung quanh dinh thự.

Dinh 1 Đà Lạt địa điểm "check-in" độc đáo cho giới trẻ

Đài phun nước trước đây cũng được sang sửa lại mang phong cách châu Âu hiện đại. Chiếc xe ngựa cổ được tân trang lại để phục vụ nhu cầu chụp ảnh kỷ niệm cho khách du lịch. Đây là những nơi tạo nên những bức ảnh ngàn like tại Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt.

Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt – Tham quan lối kiến trúc cổ kính bên trong dinh

Căn phòng quan trọng nhất tại Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt nằm ở lầu 2 của tòa nhà. Phòng Nội Các là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Quốc trưởng Bảo Đại thời kỷ 1949-1954. Tại đây cũng diễn ra các cuộc họp bàn về chiến sự từ năm 1955 – 1963.

Du lịch Việt Nam: Dinh 1 - Biệt thự xa hoa của vị vua Bảo Đại tại Đà Lạt - Ảnh chuyên đề - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Phòng làm việc của vua Bảo Đại nằm bên trái của lầu 2. Tường phía trên lò sưởi còn treo súng săn và những tấm hình ghi lại thú chơi xa hoa nức tiếng thời bấy giờ.

Dinh 1 Đà Lạt địa điểm "check-in" độc đáo cho giới trẻ

Lầu 2 có 3 phòng ngủ là phòng của bà Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại), phòng của vua. Phòng của Nam Phương hoàng hậu nằm đối diện qua dãy hành lang. Sau này, Ngô Đình Diệm cũng sử dụng căn phòng ngủ của vị vua cuối cùng. Cho sửa sang và xây dựng lại đường hầm bí mật. Cánh cửa đi xuống hầm được ngụy trang bằng một giá sách bên tay phải giường ngủ. Cửa thoát dẫn thẳng ra bãi đậu trực thăng phía sau đồi.

Dinh 1 Đà Lạt (Dinh Bảo Đại) – Dinh thự đồ sộ kiểu Âu giữa rừng thông Đà Lạt

Những vật dụng trước đây như máy nghe nhạc đĩa than, kệ lò sưởi, giá sách, bàn ghế… đều được tu sửa và đặt lại nguyên vẹn như xưa. Giữa căn phòng có một cây đàn piano.

Tại lầu 1, ngoài sảnh chính để đón tiếp, hai bên tòa nhà là hai phòng khách. Phía sau còn bốn căn phòng. Là phòng văn thư, phòng chuyển tiếp, vệ sinh và bếp. Cuối lầu 1 bên phải còn có một studio. Được trang hoàng ngai vàng, võng lọng sơn son thiết vàng để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của du khách.

Các dịch vụ tham quan đi kèm ở Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt

Nếu chỉ vào để ngắm cảnh và không tham gia các dịch vụ đi kèm tại Dinh thì giá vé cụ thể cho người lớn: 30.000 đồng/ 1 người và trẻ em (từ 1m20 trở xuống): 20.000 đồng/ 1 người.

Nếu muốn sử dụng trọn gói tham quan và dịch vụ đi kèm thì giá vé sẽ là 150.000đồng/ 1 người đối với người lớn. Trẻ em (từ 1m20 trở xuống): 120.000 đồng/ 1 người. Các dịch vụ đi kèm bao gồm:

  • Chụp hình với ngựa, xe ngựa.
  • Chụp hình với tượng sáp vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương
  • Hóa trang thành vua chúa
  • Hóa trang thành người lính
  • Bắn cung
  • Đánh golf

Mặc dù đã được trùng tu nhưng những nét lịch sử vẫn còn đó theo thời gian. Nếu có dịp đến Đà Lạt, hãy một lần ghé thăm Dinh 1 Bảo Đại Đà Lạt để tìm hiểu về cuộc sống của vua chúa thời phong kiến.

0 ( 0 bình chọn )

MOF Blog

https://mof.com.vn
MOF Blog (mof.com.vn) - Kênh thông tin kiến thức tổng hợp tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm